VÌ SAO PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI TỐI ƯU CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ TRONG 6 NĂM ĐẦU ĐỜI?

09Tháng 06/2020

Dựa trên nhịp độ phát triển của trẻ trong 6 năm đầu đời, phương pháp Montessori đánh thức tiềm năng sẵn có, giúp trẻ phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần.

6 năm vàng khai phá tiềm năng

Trải qua quá trình nghiên cứu và làm việc với trẻ, tiến sĩ, bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori đã khẳng định rằng, sáu năm đầu đời là giai đoạn vàng tạo nên những em bé tự lập, chủ động sáng tạo, hạnh phúc và có tính kỷ luật, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới tạo dựng nền móng cho cấu trúc về nhân cách sau này của mỗi trẻ. Bởi vậy, phương pháp Montessori tận dụng giai đoạn quan trọng này để khai phá tiềm năng sẵn có, kích thích sự phát triển vượt bậc của trí não và bồi dưỡng kỹ năng ở trẻ.

Chìa khóa tiếp cận đa lĩnh vực giúp trẻ phát triển toàn diện

Với phương pháp Montessori, dựa trên tương tác với môi trường, thông qua hoạt động của đôi bàn tay trong học tập với giáo cụ trực quan, trẻ chủ động tiếp cận và ghi nhận kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Thực hành cuộc sống, Nghệ thuật, Giác quanToán họcNgôn ngữ và Văn hóa (bao gồm Khoa họcLịch sửĐịa lý).

Mỗi lĩnh vực trong chương trình giáo dục mầm non ứng dụng phương pháp Montessori đều hướng đến những khía cạnh kiến thức quan trọng để trẻ có thể áp dụng vào thực tế cuộc sống.

Cụ thể trong lĩnh vực Toán học, trẻ có cơ hội làm quen với các kiến thức sơ đẳng về Toán học như số và lượng từ 1 đến 10, biết sử dụng các vật tượng trưng để tách – gộp, so sánh các nhóm đối tượng,… Từ đó, tư duy Toán học cụ thể, kỹ năng phối hợp tay – mắt và trí não của trẻ dần dần hình thành, tạo nền tảng phát triển trí tuệ logic, tăng khả năng xử lý dữ liệu nhanh sau này.

Hay trong lĩnh vực Thực hành cuộc sống, trẻ được học các bài học đa dạng, gắn liền với cuộc sống thường ngày như tự cởi- mặc quần áo, thắt dây giày, tự dọn bàn ăn, chăm sóc cây, cắt- gọt rau, củ, quả; biết phép lịch sự nhã nhặn như: chào hỏi lịch sự, biết nói lời cảm ơn – xin lỗi… Vì vậy, phương pháp Montessori dạy trẻ biết chủ động chăm sóc bản thân mình, chủ động giúp đỡ ba mẹ, biết cách lựa chọn kiến thức để học hỏi và biết cách thể hiện các hành vi cư xử đúng mực…

Môi trường “thích nghi” với văn hóa và đặc điểm phát triển của mỗi bạn nhỏ 

Đặc trưng của phương pháp Montessori là tạo ra môi trường học tập gần gũi với trẻ em ở các vùng địa lý, nền văn hóa khác nhau. Tại Lá Phong Xanh, chúng tôi tạo lập một môi trường thuần Việt gần gũi, thân thuộc, sẵn sàng và mời gọi để các bé tự do và thoải mái tìm hiểu, khám phá. Đồng thời, Lá Phong Xanh tôn trọng yếu tố đa văn hóa trong môi trường giáo dục để trẻ tiếp cận, học hỏi các nền văn hóa trên thế giới một cách tự nhiên nhất.

Ở đây, “môi trường” không chỉ bao gồm không gian mà trẻ sử dụng, phòng học Montessori rộng rãi, thoáng mát, giáo cụ phù hợp và sẵn sàng… mà còn là những giáo viên, nhân viên nhà trường và các trẻ khác mà trẻ được tiếp xúc hàng ngày.

Lợi thế của Lá Phong Xanh chính là nguồn lực giáo viên được đào tạo bài bản và được cấp chứng nhận bởi Hiệp hội Phát triển Montessori Quốc tế (IAPM). Các giáo viên thường xuyên học hỏi, trau dồi qua các kì thi sát hạch hàng năm để thấu hiểu quan điểm, triết lý giáo dục của tiến sĩ Maria Montessori và áp dụng vào thực tế giảng dạy trẻ mầm non. Nhờ vậy, giáo viên của Lá Phong Xanh luôn biết cách tổ chức lớp học mời gọi trẻ, thu hút trẻ bằng thái độ hào hứng, tươi vui và thường trực nụ cười trên môi, quan sát, hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ mỗi ngày. Sự tận tâm, hết lòng vì trẻ, sự vững chắc về chuyên môn của mỗi giáo viên chính là cơ sở để Lá Phong Xanh tạo nên những em bé hạnh phúc, phát triển tối đa với những khả năng sẵn có trong trẻ.

 

 

 

 

 

Tin tiếp theo