TRẢI NGHIỆM LÀM BÁNH TRÔI TẾT HÀN THỰC

Ngày 3 tháng 3 hằng năm hay được gọi là “Tết Hàn Thực” ở Việt Nam. Các bạn nhỏ thường hay thấy ba mẹ chuẩn bị món bánh trôi, bánh chay vừa để cúng ông bà, tổ tiên, vừa để thưởng thức. Hai thứ bánh trôi và chay đều làm từ bột gạo nếp thơm. Bánh trôi nặn viên nhỏ, ngoài trắng, trong nhân đường đỏ, thả luộc trong nồi nước sôi, khi bánh nổi lên mặt nước vớt ra vừa chín tới. Còn bánh chay thì nặn tròn dẹt, không nhân hoặc có nhân đậu xanh, đặt trong bát nhỏ, khi ăn đổ nước đường lên trên.

Năm nào chúng mình cũng được thưởng thức rồi vậy thì năm nay chúng mình tự tay làm những chiếc bánh trôi trắng mịn, ngon ngọt ngay tại trường để biết cách làm bánh và được thưởng thức những viên bánh do chúng mình tự tay làm nhé.

Nguyên liệu chúng mình chuẩn bị cần:

Bột gạo nếp ngon

Đường phên, đường ngọt

Hạt vừng rang

Bột bánh trôi được viên thành những viên nhỏ đều, nhào nặn cho bột mềm sau đó đặt viên đường vào giữa lòng bột, khéo léo bọc viên đường nằm trọn trong lòng bột. Cứ thế các bạn nhỏ sẽ dùng tay nhào nặn cẩn thận để viên bánh được tròn và đẹp nhất.

Bánh trôi cũng là loại bánh đặc biệt khi nặn xong, các con cho bánh vào trong nồi nước đã được đun sôi kĩ. Bánh được đun trên lửa vừa đến khi những viên bánh được nổi lên trên mặt nước sẽ chín. Một mẹo nhỏ để có thể bánh tròn và chắc hơn chính là ngay sau khi vợt từ xoong ra, các bạn có thể thả vào bát nước nguội nhé.

Các bạn học sinh Lá Phong Xanh tuy còn nhỏ, nhưng đã thường xuyên được rèn luyện những kĩ năng vận động tinh nên đôi tay rất khéo léo, tạo hình được những viên bánh trôi tròn đẹp và nhiều màu sắc. Hoạt động này cũng đã giúp các bạn nhỏ có thêm kĩ năng mới và biết thêm những nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước ta.