HIỂU ĐÚNG VỀ KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG THÔ CHO TRẺ EM

Kỹ năng vận động thô:

Khác với vận động tinh, kỹ năng vận động thô là những vận động của toàn bộ cơ thể có sự tham gia của các nhóm cơ lớn để thực hiện các chức năng hàng ngày; ví dụ đứng, đi, chạy, nhảy, ngồi thẳng lưng trên ghế… Vận động thô còn bao gồm kỹ năng phối hợp tay mắt như chụp bóng, ném bóng, đá bóng, đạp xe đạp, trượt ván, bơi…

Tầm quan trọng của vận động thô:

Kỹ năng vận động thô giúp trẻ biết cách phối hợp và kiểm soát các cơ bắp của thân, tay và chân, cũng như tang cường sức mạnh cơ bắp, sự cân bằng, khả năng điều khiển và phối hợp các bộ phận trên cơ thể trẻ.

Đây cũng là kỹ năng giúp cơ thể  xây dựng mạng lưới thần kinh não và giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên các vận động tinh.Và khi vận động thô của trẻ hoàn thiện sẽ thúc đẩy trẻ chủ động, tự tin khám phá và phát triển các kỹ năng xung quanh.

Nếu không được kích thích phát triển kỹ năng vận động thô, trẻ rất dễ rơi vào trạng thái chậm chạp, cơ thể ì trệ, chiều cao chậm tăng trưởng, sức bền giảm sút và trí lực kém do thiếu sự cân bằng giữa 2 bán cầu não.  

Một số hoạt động thô dành cho trẻ mầm non:

  1. Tham gia các hoạt động vận động, thể chất

Không cần quá phức tạp, tập thể dục hàng ngày là cách đơn giản mà hiệu quả trong việc giúp con phát triển kỹ năng vận động thô. Một số bài tập thể dục dành cho trẻ nhỏ gồm các động tác đưa tay lên xuống, bắt chéo tay từ hai bên sang trước ngực, chạy bước nhỏ, gập thân,… Khi các con 5 tuổi, những hoạt động vận động như đá bóng vào gôn, bắt bóng bằng hai tay hay nhảy lò cò, leo trèo cầu thang, leo bục gỗ, đạp xe,… là những bài luyện tập vận động thô rất tốt.

        2. Làm việc nhà

Con trẻ sẽ trở nên linh hoạt hơn nếu được ba mẹ tạo cơ hội cho con được làm mọi việc trong khả năng của mình. Đặc biệt cc em bé  từ 3 đến 6 tuổi có thể thực hiện các hoạt động đơn giản như lau dọn bàn ghế, gấp quần áo, quét nhà, rửa rau, treo quần áo,… dưới sự hướng dẫn của ba mẹ.

Vậy nên, thay vì ba mẹ làm hết mọi việc, hãy để con trẻ tự làm những điều chúng thích trong chừng mực cho phép. Hoạt động này không chỉ giúp trẻ gia tăng kỹ năng vận động thô mà còn giúp con học cách tự chăm sóc bản thân và tự lập hơn phục vụ cho cuộc sống sau này.