Hoạt động đầu xuân ý nghĩa: Tặng muối – lửa của em bé Lá Phong Xanh

Dân tộc Việt Nam ta có rất nhiều phong tục đẹp trong dịp đầu xuân năm mới, được gìn giữ suốt bao đời nay. Với mong muốn một năm mới ấm no, đủ đầy, may mắn, tốt lành nên cha ông ta có tục lệ đầu năm mua muối, mua lửa.

Em bé Lá Phong Xanh chuẩn bị nguyên liệu để làm “ Túi lộc”

Đầu năm mua muối:

Cha ông ta vẫn dặn “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, với ý nghĩa mong muốn tiễn những điều không may mắn của năm cũ và đón chờ những điều tốt đẹp hơn trong năm mới. Đầu năm mua muối, cả năm sẽ làm ăn phát đạt, may mắn, thuận lợi, mang lại nhiều sung túc.

Theo quan niệm truyền thống, muối là vật có thể xua đuổi tà ma, những hạt muối trắng tinh khiết, thanh sạch sẽ mang lại những điều tốt lành cho cả gia đình. Vị mặn của muối cũng thể hiện tình cảm thắm thiết, mặn nồng giữa các thành viên.

Mua lửa đầu năm 

Cũng giống như muối, người xưa quan niệm rằng đầu năm mua lửa sẽ đem về những điều tốt lành cho gia đình. Thông thường, bật lửa hoặc bao diêm sẽ được bán kèm theo túi muối. Người dân sẽ mua những chiếc túi này vào đêm giao thừa hoặc sáng ngày mùng một Tết sau đó đặt trên bàn thờ để cầu may.

Và đặc biệt nếu đầu năm đem muối, lửa tặng cho bạn bè, người thân sẽ thể hiện mong muốn gắn bó, thắt chặt mối quan hệ bền lâu.

Em bé Lá Phong Xanh cùng nhau làm Túi Lộc làm quà tặng đầu xuân

Cũng từ ý nghĩa trên mà đầu năm mới, ngay trong ngày khai xuân các em bé Lá Phong Xanh đã cùng nhau tự tay làm những túi lộc để dành tặng cho nhau túi quà thật xinh có muối, có diêm.

Với mong muốn mang đến những điều may mắn, tốt đẹp, các em bé Lá Phong Xanh đã tự tay gói ghém “Túi lộc” để gửi tặng về cho gia đình, bạn bè và những người thân yêu Tết Qúy Mão này.

Vừa gói túi lộc các con vừa được cô giáo chia sẻ về những phong tục truyền thống Tết cổ truyền dân tộc và hiểu hơn ý nghĩa của phong tục này.

Một hoạt động thật ý nghĩa và khó quên với các con trong ngày đầu năm mới.

Hình ảnh em bé Lá Phong Xanh đến nhà tặng Túi lộc cho phụ huynh

Bên cạnh đó các em bé Lá Phong Xanh còn được trải nghiệm rất nhiều hoạt động trong tuần lễ du xuân: thăm nhà bạn, xin chữ ông đồ, gieo hạt đầu xuân…

Mỗi hoạt động trải qua đều giúp các em bé Lá Phong Xanh thêm yêu và tự hào về bản sắc dân tộc Việt Nam. Mai đây khi lớn, các con sẽ giới thiệu đến bạn bè khắp năm châu về những nét văn hóa đặc sắc mà các con đã được trải nghiệm trong dịp Tết cổ truyền Quý Mão của dân tộc.