CÁCH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ VỚI TRẺ 6 – 10 TUỔI

Giao tiếp với con, làm bạn với con tưởng khó mà dễ. Đó không hẳn là một việc cao siêu cần phải qua trường lớp đào tạo nào, nhưng thật sự cần sự lưu tâm của ba mẹ để thực hành cùng con từ những điều nhỏ nhất.

Dưới đây là một số cách giúp ba mẹ hiểu con hơn, dễ dàng kết nối với con để sẵn sàng đồng hành cùng con trên hành trình con lớn khôn.

Lắng nghe chủ động giúp con cảm thấy được lắng nghe và được thấu hiểu. Bằng cách sử dụng các cử chỉ như nụ cười khích lệ và gật đầu khẳng định, ba mẹ có thể cho con thấy rằng ba mẹ đang quan tâm đến những gì con nói và những điều con quan tâm. Hãy hạ thấp người ngang tầm mắt với con khi nói chuyện có thể giúp con cảm thấy an toàn và gắn kết hơn, ba mẹ nhé!

Mỗi đứa trẻ là một sự khác biệt, và mọi việc con làm đều có lý dưới góc nhìn của con. Vì vậy, ba mẹ đừng vội đưa ra những lời phán xét theo góc nhìn của người lớn mà hãy đặt mình vào vị trí của con để đánh giá mọi việc con làm. Ba mẹ có thể sẽ ngạc nhiên khi biết lý do cho những hành động của con đấy! 

Ba mẹ có thể sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu và phù hợp với lứa tuổi của trẻ để nói rõ ràng, cụ thể những mong muốn của mình. Ví dụ: ‘Mẹ muốn con cất sách truyện gọn gàng lên giá”. Tuyệt đối không sử dụng những lời nói xúc phạm và ra lệnh. Ngôn ngữ tử tế sẽ giúp trẻ noi theo. Cần nhớ rằng cuộc trò chuyện phải khiến con cảm thấy được tôn trọng và yêu thương.

 

 

Để giúp con phát triển trí tuệ cảm xúc, con cần phải học cách gọi tên những cảm xúc của mình. Khi con thể hiện cảm xúc của mình bằng lời nói, hãy lắng nghe những gì con nói với sự đồng cảm và không phán xét. Hãy giúp con diễn đạt bằng lời cảm xúc của bản thân, chẳng hạn như vui, buồn, thoải mái, tổn thương, sợ hãi , đói, tự hào, buồn ngủ, tức giận, bất lực, cáu kỉnh, xấu hổ hoặc vui mừng…

Thay vì cố gắng dành nhiều thời gian cho con nhưng lại không chất lượng, cha mẹ hãy tập trung vào việc sử dụng thời gian một cách hiệu quả. Cha mẹ có thể tạo ra những khoảnh khắc đáng nhớ và ý nghĩa bằng cách đọc truyện cùng con, chơi trò chơi hoặc cùng con tham gia các hoạt động ngoài trời.

“Children see –  children do”, trẻ sẽ làm theo những gì trẻ nhìn thấy. Cách  tốt nhất để thiết lập cho con những hành vi tốt, những thói quen đẹp, đó là chính cha mẹ hãy luôn là tấm gương sáng cho con. Dù cha mẹ có nói hàng trăm lần, cũng sẽ không hiệu quả bằng hành động cha mẹ thực tế làm 1 lần. Hãy giữ lời hứa để dạy con biết giữ chữ tín, hãy ngay thẳng để dạy con lòng trung thực, hãy chăm chỉ để dạy con chăm học, chăm làm…

MAPLE LEAF ACADEMY luôn đồng hành cùng các em học sinh trong hành trình trở thành công dân toàn cầu.