Có nên cho con vào trường mầm non song ngữ để học tiếng Anh từ sớm hay không?

Giao tiếp và ngôn ngữ là kỹ năng quan trọng cần được xây dựng và thúc đẩy cho sự phát triển ban đầu của trẻ, đặc biệt ở trẻ trong độ tuổi mầm non. Đây là khoảng thời gian mà trẻ tiếp thu nhanh và tập phản xạ, bắt chước nhiều nhất. Vì thế, nhiều bậc phụ huynh cứ đặt câu hỏi “Liệu có nên cho con trẻ tiếp xúc với tiếng anh từ sớm hay không? Hay nói một cách khác Có nên cho con học trường mầm non song ngữ ngay từ những năm đầu đi học?

Để giải đáp thắc mắc về vấn đề chung này, mời Quý phụ huynh cùng đọc bài viết sau!

Lời khuyên nào dành cho bố mẹ khi chọn trường mầm non song ngữ cho con ngay từ sớm?

Trong giai đoạn từ 1 – 5 tuổi, bé phát triển về kỹ năng ngôn ngữ nhiều nhất. Có thể nói, bé học nhanh và nhạy gấp nhiều lần khi bắt đầu chuyển sang giai đoạn lên 6. Vì thế, việc chọn đúng môi trường và định hướng đúng ngôn ngữ cho trẻ để phát triển là điều cần thiết.

Học tiếng anh ngay từ nhỏ tại trường mầm non song ngữ hiện đang được đánh giá cao, vì nó giúp trẻ tiếp cận được cách học tiên tiến, chương trình học hiện đại và đồng thời, giúp bố mẹ nhanh chóng phát hiện được năng khiếu học ngoại ngữ của con mình. Và sau đây là những lý do thuyết phục bố mẹ nên chọn đầu tư cho con học trường song ngữ ngay từ nhỏ.

Bất cứ vấn đề liên quan đến việc giáo dục con đều là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh. Và việc học tiếng Anh từ nhỏ cũng vậy. Một số ý kiến cho rằng cho con vào trường mầm non song ngữ để tiếp xúc với tiếng Anh sớm sẽ làm rối loạn ngôn ngữ của con, số khác lại cho rằng việc ấy sẽ giúp con tư duy ngôn ngữ tốt hơn. Thực chất rằng, có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, việc việc cho trẻ mầm non học tiếng Anh mang lại nhiều lợi ích cho cả mặt ngôn ngữ và phát triển cách tư duy của con.

Thấu hiểu ngôn ngữ theo cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ: khi ở 6 năm đầu đời, khi được tiếp xúc với tiếng Anh, các con sẽ dễ dàng tiếp thu hơn. Cũng chính thời gian này, con sẽ học theo một cách tự nhiên nhất đó chính là nghe – nói – đọc – viết chứ không học viết trước như người lớn. Từ đó, mọi từ ngữ con ghi nhớ sẽ tốt hơn.

Phát âm và nghe chuẩn hơn: lứa tuổi mầm non là lứa tuổi bắt chước. Cho con học trường mầm non song ngữ để con được tiếp xúc với tiếng Anh từ nhỏ, con sẽ bắt chước ngữ điệu và ngữ âm tương tự khi được nghe từ xung quanh hoặc người lớn. Do đó, kỹ năng giao tiếp của con cũng lưu loát hơn.

Não bộ phát triển, tư duy tốt hơn: có nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, việc học ngoại ngữ từ nhỏ thực sự có những tác động tích cực đến não bộ con trẻ. Khi con học, dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, não của con sẽ có cơ hội “tập thể dục”, từ đó linh động và nhanh nhẹn hơn.

Kỹ năng giao tiếp phát triển tốt: khi học tiếng Anh ở trường mầm non song ngữ, các con sẽ được khuyến khích nói chuyện hoặc nêu lên ý kiến cá nhân bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, con cũng sẽ được trò chuyện với các bạn bằng tiếng Anh nên dần dần, kỹ năng giao tiếp của con được cải thiện và con sẽ tự tin hơn trước mọi người.

Tự tin khám phá mọi thứ: việc tiếp xúc và học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp con phát triển nhanh về kỹ năng giao tiếp, giúp con tự tin hơn, dám bày tỏ ý kiến hơn trong mọi vấn đề. Và chính sự tự tin này sẽ kích thích trí tò mò, sáng tạo và học hỏi mọi thứ.

Trường mầm non song ngữ là môi trường giáo dục tốt mà bố mẹ nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu thông tin. Trong quá trình tìm hiểu và chắt lọc về chương trình học, sẽ có rất nhiều nguồn trình bày với nhiều ý kiến khác nhau. Bố mẹ nên đứng ở góc độ khách quan để xem xét, cân nhắc và đánh giá, đồng thời, cần lưu ý 4 điểm sau:

Con trẻ hoàn toàn không bị rối loạn ngôn ngữ: hiện nay chưa hề có một nghiên cứu khoa học uy tín nào chứng minh rằng, việc cho con học tiếng Anh trong độ tuổi mầm non sẽ làm con quên tiếng mẹ đẻ cả. Học nhiều hơn 1 ngôn ngữ trong 6 năm đầu đời không những không gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con mà còn giúp con thông minh và linh hoạt hơn trong ngôn ngữ.

Rèn luyện phát âm chuẩn xác cho trẻ: khi học tại trường song ngữ, các con sẽ được học, giao tiếp với giáo viên bản xứ. Và trong chính giai đoạn này, sự bắt chước nhanh nhạy của con sẽ giúp cho khả năng nghe, nói, phát âm được phát triển tốt.

Không ép buộc con học quá nhiều: quá trình học tiếng Anh tại trường mầm non song ngữ của con cũng giống như quá trình tiếp thu tiếng Việt, luôn đi theo tự nhiên và từng chút một. Do đó, việc tổ chức học tập và tiếp xúc trong môi trường luôn vui vẻ, thoải mái. Khi về nhà, bố mẹ đừng nên ép con học thêm tiếng anh quá nhiều, chỉ với mục đích rèn luyện, vì khi ấy, trẻ chỉ càng thêm ghét tiếng anh mà thôi.

Lồng ghép bài học vào các hoạt động: việc giáo dục trẻ mầm non phải có phương pháp chuẩn khoa học thì con mới tiếp thu tốt. Chính vì vậy, những bài học được lồng ghép qua những hoạt động vui chơi, hát, kể chuyện sẽ tạo cho con sự hứng thú, làm tiết học trở nên thú vị hơn. Các trường song ngữ chất lượng, uy tín thường sẽ thể hiện rất tốt ở phần này.

Điều gì tạo nên sự khác biệt ở Trường Mầm non Song ngữ Lá Phong Xanh khi so với các trường mầm non khác?

Chương trình tiếng Anh bản quyền của trường mầm non song ngữ Lá Phong Xanh có tên gọi là ISea Global (IG), được xây dựng trên format Grapeseed – một trong những chương trình tiếng Anh hiệu quả nhất trên thế giới, đặc biệt là với trẻ em Châu Á nói chung và trẻ em Việt Nam nói riêng. Với số lượng từ vựng được học là 65 – 72 từ/Unit, các từ vựng sẽ được xuất hiện trong các bài hát, bài thơ, những cuốn truyện, các tình huống khác nhau để con có thể vừa học vừa chơi mà không bị tình trạng “nhồi kiến thức”. Bên cạnh đó, các từ vựng được lặp đi lặp lại trong 30 bài học/Unit để giúp các con ghi nhớ dài hạn. Đội ngũ giáo viên nước ngoài nhiều năm kinh nghiệm sẽ tạo cho con thói quen về việc học ngôn ngữ, phát âm chuẩn như người bản xứ. Con sẽ tiếp thu và ghi nhớ ngôn ngữ một cách tự nhiên, trở thành ngôn ngữ sử dụng thường nhật.

Chương trình tiếng Anh IG tại trường Lá Phong Xanh sẽ không yêu cầu các con ngồi tập trung để học mà sẽ xây dựng thành các hoạt động khác nhau với nhiều mục đích học tập đa dạng, phong phú. Cụ thể có thể kể đến như góc vận động, góc đọc, góc hoạt động nhóm tạo cơ hội cho các con di chuyển, vận động, không bị nhàm chán với các giờ học. Khi chuẩn bị đầu vào, Ban phát triển chương trình Tiếng Anh cũng tuyển chọn các giáo viên nước ngoài vô cùng cẩn thận, rõ ràng về phần ngữ âm, vì nếu không nói chuẩn từ đầu sẽ ảnh hưởng tới ngôn ngữ các con về sau, và sẽ rất khó để sửa chữa.

Ngoài chương trình học bản quyền IG, các bạn nhỏ lớp Quốc tế tại Trường Mầm non Song ngữ Lá Phong Xanh sẽ được học thêm các môn học khác bằng tiếng Anh như khoa học, nghệ thuật, toán. Trong các giờ học này, lớp học sẽ được chia nhỏ thành các góc hoạt động có giáo cụ đi kèm, để giáo viên nước ngoài và thầy cô trợ giảng đi lần lượt hướng dẫn từng bạn. Đặc biệt, chương trình học được chuẩn bị kỹ càng đến từng phút, giáo viên sẽ biết được mình sẽ cần chuẩn bị những gì, làm các bước ra sao, từ đó chất lượng của mỗi giờ học sẽ đạt hiệu quả như mong muốn.

Hiện chương trình học tiếng anh tại trường Lá Phong Xanh nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phụ huynh, bằng chứng là các con đã đỗ vào các trường tiểu học đòi hỏi đầu vào tiếng anh cao như Đoàn Thị Điểm, Newton, Acsimet,… 

Phần thông tin về chương trình học tiếng anh tại Trường Mầm non Chất lượng cao Lá Phong Xanh đã khép lại nội dung bài viết. Hi vọng mang đến nhiều thông tin hữu ích dành cho ba mẹ và giúp ba mẹ phần nào giải đáp thắc mắc ban đầu rằng “Có nên cho con học trường mầm non song ngữ hay không?”.

LÁ PHONG XANH – THE MAPLE LEAF ACADEMY rất mong rằng sẽ được đồng hành cùng quý phụ huynh và các em bé trong hành trình khôn lớn của các con!

Đăng ký thông tin tại đây để tìm hiểu chi tiết về Lá Phong Xanh: https://tuyensinh.laphongxanh.edu.vn/