HƯỚNG DẪN TRỒNG CÂY THỦY SINH CHO TRẺ MẦM NON

Tiết trời Xuân ấm áp, các bạn nhỏ Lá Phong Xanh có thật nhiều không gian tham gia hoạt động ngoài trời với các giờ học trồng cây trong dự án Cánh đồng con. Và không chỉ trồng cây với đất tơi xốp, các bạn nhỏ còn được làm quen với hoạt động học tập Trồng cây thủy sinh ngay trong khuôn viên trường. 

Cây thủy sinh là loài cây sống dưới nước, thường sống ở môi trường nước ngọt. Chúng có thể sống hoàn toàn trong nước, 1 phần hay ở môi trường ẩm ướt như bùn trong 1 khoảng thời gian dài.

Với hoạt động trồng cây thủy sinh, các cô giáo đã lựa chọn hướng dẫn các con các thao tác với khoai lang và hành tây. Mỗi loại cây lại có những cách trồng khác nhau, chúng ta cùng tìm hiểu xem khoai lang và hành tây trong môi trường nước sẽ phát triển như thế nào nhé.

 

Cách trồng thủy sinh Khoai lang

Chuẩn bị: Chuẩn bị một cốc hoặc bình thủy tinh nhỏ, 4 que tăm hoặc xiên nhỏ, một củ khoai với kích thước vừa bình thủy tinh.

Cách làm: Đối với những củ khoai to, vừa cốc thủy tinh, khi đặt vào có thể cố định thì không cần dùng tới que tăm.

Còn với những củ khoai kích thước nhỏ so với cốc, không thể tự đứng, thì dùng 4 que tăm cắm 4 bên củ khoai để giữ khoai cố định trên cốc thủy tinh, và ước lượng sao cho khi đặt nó vào cốc, thì nước chỉ ngập 1/3 củ khoai, nếu ngập nhiều quá sẽ khiến khoai bị thối.

Di chuyển cốc đến nơi có ánh sáng nhẹ và thoáng gió, sẽ giúp củ có điều kiện để mọc mầm. Theo dõi thấy lượng nước giảm thì bổ sung thêm.

Cách trồng thủy sinh Hành tây

Chuẩn bị: Chuẩn bị một cốc hoặc bình thủy tinh nhỏ, củ hành tây còn tươi, không bị dập.

Cách làm: Đổ nước vào cốc thủy tinh, đổ nước sao cho cách miệng cốc 1-2cm. 

Đặt củ hành tây lên miệng cốc sao cho nước ngập ướt phần rễ, giúp củ hành tây có đủ nước để sớm mọc rễ. Đặt cốc hành nơi gần cửa sổ đón nhiều ánh sáng.

Cả Khoai lang và Hành tây đều rất dễ dàng chuẩn bị nguyên liệu và cũng dễ dàng phát triển khi đặt vào môi trường nước. Chỉ với thao tác đơn giản, chúng ta đã có cây thủy sinh thật xinh xắn cho góc nhỏ của gia đình rồi.

Em bé Lá Phong Xanh vô cùng hào hứng khi thực hành bài học trồng cây thủy sinh này, và chăm chỉ chăm sóc cây mỗi ngày. Các bạn nhỏ hãy cùng thực hành tại nhà và cùng quan sát sự phát triển của cây trong môi trường nước như thế nào nhé!