LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ THÍCH ĐỌC SÁCH

Đọc sách là thói quen có lợi cho sự phát triển trí tuệ, hình thành nhân cách của trẻ. Tuy nhiên làm thế nào để rèn cho trẻ thói quen đọc sách này ngay từ khi còn nhỏ? Đây là một câu hỏi mà rất nhiều phụ huynh quan tâm. Nhất là nhiều khi ba mẹ biết được những lợi ích to đùng từ việc đọc sách. Vậy hãy tham khảo bài viết này để hình thành nên thói quen này cho trẻ từ khi còn nhỏ nhé.

  1. Hiểu đặc điểm, tính cách, sở thích của con

Mỗi đứa trẻ có một sở thích khác nhau. Đứa thích vận động, đứa thích nghiên cứu, đứa thích khám phá, đứa thì chỉ hiếu kỳ, hỏi cho biết. Không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào. Kể cả khi chúng là anh chị em sinh đôi. Việc làm sao để chúng chịu đọc sách, hãy bắt đầu bằng việc hiểu con mình thuộc típ nào. Hiểu con mình là điều kiện đầu tiên để khuyến khích con đọc sách.

  1. Tạo môi trường kích thích hứng thú với sách truyện

Chúng ta không thể hình thành một thói quen nếu không có một môi trường kích thích thói quen, tạo lập ra thói quen. Trẻ con có xu hướng bắt chước những gì mà người lớn hay làm. Nếu trẻ nhìn thấy sách ở khắp nơi trong nhà và biết rằng cha mẹ chúng có thói quen đọc sách vào mỗi khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày, trẻ sẽ hình thành lên suy nghĩ rằng sách rất cần thiết cho cuộc sống hàng ngày. Hình thành niềm yêu thích đọc sách của chính mình có tác dụng mạnh mẽ hơn là bắt trẻ ngồi nghe những câu chuyện nhàm chán trong một thời gian dài.

  1. Chọn sách phù hợp với lứa tuổi

Những đứa trẻ mới biết đi thích các loại sách bảng, sách nhiều hình vẽ hay bất kỳ loại sách nào mà trẻ có thể cầm và thao tác dễ dàng. Trẻ thích những câu chuyện đi kèm với những bức tranh tươi sáng, rõ ràng, chân thực. Và tất nhiên, trẻ trong độ tuổi này cũng yêu thích loại truyện tranh, việc quan trọng nhất là cha mẹ cần đảm bảo nội dung trong những cuốn sách đó là phù hợp với trẻ.

  1. Dẫn bé đi chọn sách, đọc sách ở nhiều nơi

Việc khiến con thích đọc sách hãy bắt đầu bằng việc cùng bé đi mua sách. Nhân buổi chiều dạo phố sách bố mẹ hãy dẫn bé cùng đi chọn sách để hình thành niềm yêu thích với sách, hay đi chơi ở công viên vào những ngày nắng đẹp, bố mẹ có thể cùng con ngồi xuống và đọc những cuốn sách.

  1. Sử dụng sách để gắn kết gia đình

Sau khi cả gia đình ăn tối xong, cả gia đình cùng quây quần và đọc cuốn sách, trẻ ngồi trong lòng ba mẹ lắng nghe câu chuyện sẽ cảm thấy vô cùng an toàn, đặc biệt khi ba mẹ giả tiếng của các nhân vật sẽ làm tăng sự thích thú của trẻ với những câu chuyện, cuốn sách.

Trẻ sẽ nhớ dễ dàng hơn khi được nghe những câu chuyện thường xuyên. Thu hút con trẻ trò chuyện về những cuốn sách trong khi ăn tối, đi dạo, trong xe ô tô, trong thời gian xem ti vi hoặc bất cứ khi nào cha mẹ có thể.

Và tại Lá Phong Xanh, sách là người bạn cùng con khôn lớn, các cô nuôi dưỡng thói quen đọc sách trong mỗi em nhỏ bằng cách chọn sách phù hợp cho con, hướng dẫn con kỹ năng đọc sách, mở sách, trân trọng từng cuốn sách như kho tàng tri thức. Không gian đọc sách cũng luôn được các cô chú trọng, không chỉ đọc sách trong lớp học, đọc sách ngoài trời cũng khiến các bạn nhỏ vô cùng thích thú.

Sách là nguồn tài nguyên tuyệt vời để phát triển những kỹ năng quan trọng và xây dựng nhân cách tốt đẹp cho trẻ. vì vậy hãy bắt đầu nuôi dưỡng một em bé thích đọc sách ngày cả khi bé còn nhỏ ba mẹ nhé!