LỄ HỘI LANG LIÊU – MỘT PHẦN VĂN HÓA VIỆT 

Mỗi đợt Tết đến xuân về, tại các điểm trường của hệ thống mầm non Lá Phong Xanh lại nô nức chuẩn bị cho sự kiện tưng bừng chào đón năm mới. Và trong dịp Tết giáp Thìn 2024 này cũng vậy, ngay từ những ngày đầu của tháng 12 âm lịch 2023 cô trò mỗi điểm trường đã cùng lên kế hoạch cho những hoạt động đặc sắc để kết thúc năm mới 2023.

 

Mỗi điểm trường lại có sức sáng tạo và cách tổ chức sự kiện khác nhau, mở đầu là lễ hội Lang Liêu – sự kiện tổ chức xuất phát từ mong muốn khám phá và tìm về cội nguồn của em bé tại Lá Phong Xanh. Sự kiện là nơi để các con được tìm hiểu và tham gia các trò chơi dân gian, tìm hiểu về văn hóa ‘Bánh Chưng – Bánh Dày” có trong ngày Tết.

Nhắc đến “Bánh Chưng – bánh Dày” các con học sinh được đưa về thời vua Hùng Vương thứ 6 có chàng hoàng tử “Lang Liêu. Chàng Hoàng tử chân chất mộc mạc theo lời dạy trong giấc mơ, trân trọng “hạt lúa – hạt gạo” làm những chiếc bánh hình vuông – hình tròn tượng trưng cho đất cho trời.

Sau khi diễn ra lễ hội Lang Liêu gói bánh Chưng – bánh Dày, các thầy cô cùng các con học sinh lại diện những bộ áo dài đẹp nhất rồi cùng nhau tham gia các trò chơi dân gian đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ, đập niêu, nhảy bao bố, nhảy sạp….

 

Những trò chơi dân gian, những món ăn đậm vị ngày Tết đã làm các bạn nhó hiểu sâu hơn về những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc. Hơn lúc nào hết, các em bé Lá Phong Xanh đã  được khắc sâu hơn về một đất nước “ Việt Nam tươi đẹp” cùng những giá trị sâu sắc trong ngày Tết cổ truyền.