NHỮNG KỸ NĂNG SỐNG QUAN TRỌNG DÀNH CHO TRẺ MẦM NON

Trong những năm gần đây, khái niệm “Kỹ năng sống” được nhắc đến nhiều hơn và được cho rằng đây là một bộ môn quan trọng trong tất cả các nhà trường. Vậy kỹ năng sống là gì? Có thực sự cần thiết phải dạy kỹ năng sống cho trẻ em trong độ tuổi mầm non? Những kỹ năng sống nào cần trang bị sớm nhất cho trẻ? Hệ thống mầm non Lá Phong Xanh mời ba mẹ tham khảo ở bài viết dưới đây.

Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống được hiểu là tập hợp các khả năng giúp trẻ em giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày, để trẻ có thể thích nghi với môi trường xung quanh và tương tác hiệu quả với người khác. Đối với trẻ mầm non, kỹ năng sống bao gồm những thói quen và hành vi cơ bản giúp các em phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội.

Có thực sự cần thiết phải dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non không?  Câu trả lời là: Rất cần thiết bởi vì:

Kỹ năng sống giúp trẻ phát triển cả về thể chất, tinh thần, và xã hội. Bởi những bài học đó sẽ là tiền đề để con biết cách tự chăm sóc bản thân, giao tiếp, và giải quyết các vấn đề trong cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng sống giúp trẻ tăng cường sự tự tin và tự lập: Khi trẻ có những kỹ năng cần thiết, chúng sẽ tự tin hơn trong việc đối mặt với các thử thách và tình huống mới. Điều này giúp trẻ hình thành tính tự lập từ sớm, sẵn sàng tham gia những trải nghiệm mới, cuộc sống mới.

 Kỹ năng sống tốt không những giúp trẻ dễ dàng thích nghi trong cuộc sống mà còn là tiền đề để trẻ phát triển những mối quan hệ xã hội biết cách làm việc nhóm và giải quyết xung đột, từ đó hỗ trợ cho quá trình học tập sau này.

Kỹ năng sống tốt giúp trẻ phát triển kỹ năng xã hội tốt: Trẻ học cách giao tiếp, chia sẻ và hợp tác với người khác, điều này giúp các em dễ dàng hòa nhập và tạo mối quan hệ tốt trong cộng đồng.

Những hoạt động kỹ năng sống luôn được cô giáo Lá Phong Xanh lồng ghép vào chương trình học tại trường

Những kỹ năng sống cần thiết cho trẻ mầm non

1: Tự lập – tự phục vụ bản thân: Con biết cách tự vệ sinh cá nhân như rửa tay, đánh răng, tắm rửa, mặc quần áo. Con chủ động ăn uống, ăn uống tích cực và ngon miệng, con sử dụng thành thạo những dụng cụ ăn uống và biết phân biệt thực phẩm lành mạnh không lành mạnh để bảo vệ sức khỏe.

2: Kỹ năng sống khi đi lạc: Ba mẹ cần dạy con: biết giữ bình tĩnh khi biết mình bị lạc đường, không gào khóc hoặc chạy đi linh tinh. Ba mẹ chủ động dạy con ghi nhớ Số điện thoại liên lạc của ba mẹ của người thân và địa chỉ nhà. Bên cạnh đó, ba mẹ cho con cách nhận biết các chú cảnh sát để có thể hỗ trợ con tốt nhất. Ba mẹ cũng có thể trang bị một số thiết bị điện từ như đồng hồ định vị … để đảm bảo an toàn cho con.

3: Kỹ năng sống khi kẹt trên ô tô: Ba mẹ lưu ý hiện tại rất nhiều trường hợp thương tâm xảy ra về việc trẻ em bị bỏ quên trên ô tô, vậy nên ba mẹ cũng cần hướng dẫn con để con có thể thoát hiểm khi không may rơi vào tình huống tương tự. Trên mỗi xe ô tô đều có đèn báo khẩn cấp, ba mẹ giúp con nhận biết trên xe. Mỗi chiếc xe ô tô còi báo đều hoạt động ngay cả khi xe tắt máy, ba mẹ hướng dẫn con cách tìm còi báo trên xe, đây là cách hữu hiệu để gây sự chú ý từ bên ngoài. Ngoài ra những chốt cửa hoặc búa thoát hiểm ba mẹ cũng cần giới thiệu và cùng con thực hành để con ghi nhớ lâu nhất.

Con ôn tập kỹ năng thoát hiểm trên ô tô

4: Kỹ năng thoát hiểm khi có cháy: Trước tiên ba mẹ cùng giúp con nhận biết đâu là âm thanh báo hiệu có cháy rồi nhanh chóng chuẩn bị: khăn ẩm di chuyển thấp người hoặc bò để hạn chế hít phải khói. Các con lưu ý chạy thoát hiểm nhanh nhất có thể không cố gắng dừng lại để lấy đồ. Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống ngày nay, ba mẹ cần lưu ý để dạy cho con.

5: Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông: Trẻ em thường hiếu động và ít quan sát khi qua đường nên có nguy cơ gặp nguy hiểm ba mẹ cũng lưu ý để hướng dẫn con: Nhận biết phần đường của người đi bộ để sang đường đúng cách, nhận biết màu sắc của các loại đèn giao thông. Đặc biệt khi tham gia giao thông một mình ba mẹ dạy con không tiếp xúc với những người lạ mặt đi về đúng nhà mình để đảm bảo an toàn.

Trong cuộc sống hiện đại có nhiều nguy cơ tiềm ẩn xung quanh, ba mẹ càng dành thời gian hướng dẫn, dạy bảo con sẽ giúp con vừa được an toàn và thích nghi nhanh, tích cực ở mọi lúc mọi nơi. Ở Lá Phong Xanh chương trình giáo dục kỹ năng sống cũng được các thầy cô giáo rất chú trọng và triển khai phù hợp với từng độ tuổi để con tự tin trong cuộc sống hằng ngày.