PHÁT HUY MÔ HÌNH TAM GIÁC GIÁO DỤC GIA ĐÌNH – NHÀ TRƯỜNG – XÃ HỘI TẠI TRƯỜNG LIÊN CẤP LÁ PHONG XANH

Lâu nay, chúng ta đều đã biết rằng: ba yếu tố gia đình, nhà trường và xã hội đóng vai trò quyết định cả quá trình hình thành và giáo dục suốt cuộc đời của mỗi con người. Ba yếu tố này tạo thành ba cạnh của một tam giác, mà chúng ta thường gọi là tam giác giáo dục.

Ở trường Liên cấp Lá Phong Xanh, sự gắn kết giữa gia đình – nhà trường và xã hội luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu nhằm tạo nên những môi trường học tập thực tế và toàn diện nhất dành cho học sinh.

Những bài tập hàng ngày hay các dự án học tập của các học sinh Lá Phong không đơn thuần chỉ là việc giải bài tập trên giấy, mà luôn yêu cầu sự song song đồng hành của gia đình trong mỗi bước hoàn thiện của con.

Có thể lấy ví dụ dễ thấy nhất, để có thể hoàn thành bài tập về nhà dịp Tết năm Giáp Thìn 2024 vừa rồi, học sinh Lá Phong Xanh không cần hoàn thành những bài Toán – Tiếng Việt đơn thuần, mà các con cần thể hiện sự quan tâm tới gia đình, tới ông ba cha mẹ, những người thân yêu, các con cũng cần sự giảng giải của ba mẹ để có thể tìm tòi về nguồn cội, gốc rễ của phong tục Tết xưa, đồng thời nhận tham khảo sự hướng dẫn của ba mẹ để đặt kế hoạch cho những dự định sắp tới.

Bài tập Tết “độc – lạ – ý nghĩa” của học sinh Lá Phong Xanh, giúp con gắn kết với gia đình, hiểu được những giá trị của nguồn cội.

Các dự án mà học sinh Lá Phong Xanh học tập tại trường như dự án “Từ hạt đến bàn ăn”, “Super Chefs – Vũ điệu trứng” dự án “Những ngón tay xanh”, “Mùa trăng yêu thương”, “Hoa Mặt trời: trao hạt – trao yêu thương”… đều cần sự ủng hộ và đồng hành sát sao của phụ huynh, 

Những thử thách trong dự án “Super Chefs – Vũ điệu trứng” là minh chứng rõ ràng nhất cho sự đồng hành của phụ huynh 

Dự án “Super Chefs – Vũ điệu trứng” với các thử thách tại nhà rất cần sự đồng hành và hướng dẫn của ba mẹ.

Ba mẹ cũng có dịp tới trường để cùng con trổ tài vào bếp, thực hành các kỹ năng đã được học.

Trẻ em học mọi lúc, mọi nơi, học qua quan sát, học qua trải nghiệm và suy ngẫm hơn là học từ sách vở. Chính vì lẽ đó, ba mẹ và thầy cô luôn là tấm gương cho các con trong mọi hoàn cảnh. 

Ba mẹ và thầy cô là tấm gương về sự chăm chỉ, chịu khó; ba mẹ và thầy cô là tấm gương về lòng nhân ái, sự cho đi, thì ắt hẳn, con trẻ cũng sẽ hiểu và học tập theo.

Phụ huynh đồng hành cùng con trong các dự án của nhà trường

Họp phụ huynh là dịp ba mẹ được đến trường cùng con, chia sẻ và hiểu con hơn.

Bên cạnh Gia đình và Nhà trường, yếu tố Xã hội cũng là một trong những yếu tố quan trọng hình thành nên kiến thức và phẩm chất của các học sinh. Chính vì vậy, trường Lá Phong Xanh luôn tạo những cơ hội  tốt nhất cho các con được trực tiếp tham gia trải nghiệm, hoạt động thực tế để làm quen dần với môi trường sống ngoài cánh cổng trường.

Học sinh Lá Phong Xanh giao lưu cùng các nghệ nhân tại làng quan họ cổ Việt Yên – Bắc Giang

Cô trò nhà trường đến thăm và tặng quà Tết các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

“Học – học nữa – học mãi”, không chỉ học trong nhà trường, các học sinh Lá Phong Xanh còn liên tục được học, quan sát, trải nghiệm tại chính gia đình và các hoạt động xã hội mà mình tham gia. Đó chính là những môi trường hình thành nên nhân cách và con người sau này, bởi như một câu ngạn ngữ đã từng nói: “cần cả một ngôi làng để nuôi dạy một đứa trẻ”.