PHÁT TRIỂN KỸ NĂNG VẬN ĐỘNG TINH CHO TRẺ MẦM NON

Với triết lý giáo dục của Lá Phong Xanh việc phát triển vận động là vô cùng quan trọng và cần thiết  nên được nhà trường đầu tư và chú trọng nhằm thúc đẩy cho sự phát triển của trẻ em. 

Vận động được chia ra hai kỹ năng là vận động thô và vận động tinh. Nếu như vận động thô được biết đến chính là những hoạt động liên quan đến các nhóm cơ lớn như: Lăn, bò, trườn, đi, xoay người … thì vận động tinh là gì, và cách phát triển vận động tinh như thế nào mời ba mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây của Lá Phong Xanh để hiểu hơn nhé.

Kỹ năng vận động tinh là gì?

Vận động tinh chính là những hoạt động liên quan đến nhóm cơ nhỏ như điều khiển ngón tay, bàn tay,… để tạo sự khéo léo và mềm mại. Song hành với vận động thô, vận động tinh có thể bắt đầu từ khi trẻ được vài tháng tuổi.

Vì sao cần rèn luyện vận động tinh cho trẻ?

Khi kỹ năng vận động tinh của trẻ được phát triển, trẻ em sẽ tự thực hiện các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như: đánh răng, mặc quần áo, giúp trẻ sống độc lập và chủ động hơn.

Thường xuyên rèn rèn luyện, động tác lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp trẻ ghi nhớ và kích thích phát triển các giác quan. Đồng thời, phát triển trí nào, tư duy, trí tưởng tượng của trẻ, giúp con nhanh chóng và yêu thích khám phá thế giới xung quanh.

Hoạt động để phát triển vận động tinh cho trẻ

Tại Lá Phong Xanh, bên cạnh những bài học trải nghiệm tăng khả năng tư duy sáng tạo của trẻ, thì việc rèn luyện các kỹ năng vận động tinh cũng luôn được các cô chú trọng tổ chức. Dưới đây là một số những vận động tinh mà Lá Phong Xanh thường xuyên tổ chức cho trẻ, đặc biệt trẻ dưới 3 tuổi đó là:

  1. Khum bàn tay và mở các ngón tay: Các động tác cong lòng bàn tay vào trong, bởi những điều này giúp phối hợp chuyển động giữa các ngón tay với nhau, từ đó tiến đến kỹ năng quan trọng khác như viết, vẽ, cầm đũa, cởi quần áo và nắm.

 

2. Phát triển sự khéo léo của bàn tay: Việc sử dụng ngón tay cái, ngón trỏ và các ngón tay khác với nhau để thực hiện động tác như nắm, vặn hộp, sắp xếp các đồ vật …

 

3. Kỹ năng sử dụng song song hai tay: Cho phép bé sử dụng cả hai tay cùng một lúc, hỗ trợ cho quá trình thực hiện động tác.

4. Kỹ năng sử dụng kéo: Bé có thể học cách dùng kéo và kết hợp cách điều khiển sức mạnh tay và phối hợp với mắt.

Kỹ năng vận động tinh rất quan trọng và cần thiết cho quá trình học tập và sinh hoạt của bé sau này. Vì vậy ba mẹ nên quan tâm, hỗ trợ bé tập luyện các hoạt động đơn giản. Hoặc cùng đến Lá Phong Xanh để các cô đồng hành và không bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển của con ba mẹ nhé!