TAM GIÁC GIÁO DỤC GIA ĐÌNH – NHÀ TRƯỜNG – XÃ HỘI TẠI LÁ PHONG XANH

Tam giác giáo dục là gì?

Tam giác giáo dục chính là sự kết hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và các lực lượng xã hội có sự quan tâm đúng, đủ, đều tới con trẻ. Ngay trong lứa tuổi mầm non các con cần được giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện các phẩm chất và năng lực để trẻ phát triển nhân cách một cách toàn diện, đây là một quá trình lâu dài liên tục, diễn ra ở nhiều môi trường khác nhau, nên mỗi bên đều có trách nhiệm sâu sắc chứ không chỉ riêng từ phía nhà trường.

Nhà trường tổ chức các hoạt động để con phát triển toàn diện

Đối với em bé nhỏ, gia đình và nhà trường là hai môi trường giáo dục chính thức, có tác động và ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của con trẻ. Khi ở nhà với gia đình, em bé sẽ được phát huy những bài học, kỹ năng về cuộc sống tự nhiên, sinh hoạt thông thường. Còn khi ở trường con trẻ học được những tri thức, trải nghiệm mới phục vụ cho cuộc sống ngoài xã hội sau này. 

Gia đình đồng hành cùng con trong ngày khai giảng năm học mới.

Vậy nên cả ba mẹ và các cô giáo dù ở trường mầm non cũng cần phối hợp chặt chẽ, luôn đóng góp rất nhiều vào hành trình lớn lên và phát triển của con trẻ. Cộng đồng và xã hội cùng không nằm ngoài quá trình trưởng thành của con, môi trường xã hội tốt sẽ thúc đẩy các em bé được lớn lên trong môi trường an toàn, hạnh phúc và trí tuệ.

Vai trò của Tam giác giáo dục ở Lá Phong Xanh

Và ở trường Lá Phong Xanh cũng vậy, chương trình học tập của con trẻ được xây dựng thành các dự án theo hứng thú của con. Các cô giáo sẽ là người quan sát, ghi chép và đồng hành, cùng con hoàn thiện những kỹ năng đã có tìm kiếm thêm nguồn tri thức mới. 

Cô giáo Lá Phong Xanh cùng con, quan sát con trong các dự án học tập.

Ngoài vai trò của nhà trường, các thầy cô giáo thì ba mẹ, các quý vị phụ huynh cũng được các cô giáo khéo léo mời tham gia các hoạt động của con trẻ. Việc này giúp cho ba mẹ luôn được sát cánh cùng con trong hành trình lớn lên từ những năm học đầu đời, cũng như hiểu được những bài học, kỹ năng mà các cô giáo dành cho con của mình.

Mẹ đến lớp cùng chúng mình giới thiệu về cách pha một số loại nước trái cây

Phụ huynh học sinh tham gia vào các dự án học tập của con trẻ, đôi khi đóng vai là người chia sẻ kiến thức cho con trẻ về lĩnh vực mình đang làm việc. Hay là đồng hành cùng con trong những hoạt động của trường, có khi đơn giản chỉ là cùng con chuẩn bị đồ dùng để chuẩn bị cho bài học của con khi ở trường. Những điều ấy, tưởng chừng đơn giản và nhỏ bé, nhưng lại giúp tình cảm ba mẹ và con cái thêm được gắn kết. Con luôn cảm thấy an toàn, tự tin và vững vàng vì có ba mẹ đồng hành.

Những dự án học tập của con trẻ ở Lá Phong Xanh thành công hơn khi được chung tay hỗ trợ từ cộng đồng. Như các bác tạp hóa, gom từng chiếc thùng carton để chờ em bé Lá Phong Xanh qua xin về để học tập. Vừa tái chế bảo vệ môi trường lại vừa cho các con được học bài học tiết kiệm. Hay có những bác hàng xóm, gửi cho các con cả thếp vải lụa khi con học về làng Lụa Hà Đông, nào Kén, nào Tơ, nào Vải … chính vì được cộng đồng chung tay hỗ trợ bài học của các con được hấp dẫn và dễ hiểu hơn bao giờ hết.

Những bó tơ, kén tằm, tấm lụa được bác Thắng hàng xóm hỗ trợ để các bạn nhỏ Lá Phong Xanh học về dự án Nghề của Làng, dễ hiểu và hứng thú hơn.

Hành trình học tập và lớn lên của con trẻ của Lá Phong Xanh luôn được kết nối chặt chẽ giữa Gia đình – Nhà trường – Xã hội như vậy để tất cả chúng ta đều có trách nhiệm trong sự nghiệp cao cả này.