TĂNG CƯỜNG THỂ CHẤT CHO TRẺ MẦM NON KHI TRỜI LẠNH

Những em bé trong lứa tuổi từ 0 – 6 tuổi, các hoạt động thể chất có ý nghĩa cực kỳ quan trọng để em bé phát triển toàn diện cả về thể lực và trí lực. Tuy nhiên xu hướng của các gia đình hiện nay lại chưa thực sự quan tâm, hiểu đúng về tầm quan trọng của các hoạt động vận động thể chất mà thường chỉ quan tâm đến việc học tập và dinh dưỡng của các con.

Vậy để các em bé phát triển cân đối và toàn diện về cả thể chất và tinh thần, Lá Phong Xanh gợi ý ba mẹ một số nội dung để có cách hiểu đúng về Hoạt động thể chất cho con những năm tháng đầu đời:

Hoạt động thể chất rất quan trọng với trẻ mầm non.

Khi trẻ em thường xuyên rèn luyện thể chất và giáo dục phù hợp sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích như:

 Phát triển hệ xương, các nhóm cơ, tim phổi… giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư…

Rèn luyện khả năng phối hợp, thăng bằng, nâng cao kỹ năng tập trung và linh hoạt

 Giúp trẻ cảm thấy tinh thần thoải mái, vui vẻ, hạnh phúc và tự tin

Giúp trẻ giải phóng và cân bằng năng lượng, dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn

Trẻ học được sự hòa đồng, chia sẻ và kết nối với các mối quan hệ xung quanh

Một số hoạt động thể chất gợi ý dành cho trẻ

Trẻ em trong lứa tuổi nhà trẻ (từ 1-3 tuổi): Ở lứa tuổi này, các chuyên gia khuyến nghị trẻ nên hoạt động thể chất ít nhất 3 giờ mỗi ngày, bao gồm hoạt động thể chất được người lớn như mẹ hoặc cô giáo hướng dẫn và hoạt động thể chất tự do: con trẻ tự vui chơi.

Trẻ ở độ tuổi này đang trong thời điểm phát triển hoạt động đi và chạy rất tốt, cha mẹ cần đảm bảo tạo nhiều cơ hội cho trẻ thực hành và xây dựng các kỹ năng này thông qua vận động và vui chơi như:

 Vượt chướng ngại vật: Cha mẹ có thể đặt những chướng ngại vật trong nhà hoặc ngoài sân như tấm đệm, thùng carton,… Người lớn có thể ngồi trên mặt đất và để trẻ bước/nhảy qua hai chân, hoặc làm cầu bằng thân mình và để trẻ chui xuống dưới…

 Nhảy múa theo điệu nhạc hoặc vẽ, múa rối cũng khiến trẻ rất hứng thú

Các môn thể thao phát triển sức khỏe, sức bền và sự thăng bằng, trẻ 2 tuổi có thể thích đá bóng, nhảy tại chỗ, còn trẻ 3 tuổi có thể luyện tập giữ thăng bằng bằng 1 chân, tung và bắt bóng, đạp xe 3 bánh…

Trẻ em trong lứa tuổi mẫu giáo (từ 3-5 tuổi): Trẻ mẫu giáo được khuyến nghị nên hoạt động thể chất ít nhất ba giờ mỗi ngày, trong đó có ít nhất 1 giờ chơi tự do tràn đầy năng lượng với các hoạt động vui chơi không cần người lớn hướng dẫn.

Ở thời điểm 3-5 tuổi, các kỹ năng thể chất cơ bản như chạy, nhảy, đá và ném đã trở nên rất quen thuộc với trẻ, các con sẽ tiếp tục hoàn thiện để học những kỹ năng phức tạp hơn. Cha mẹ nên tận dụng xu hướng hiếu động tự nhiên của trẻ ở lứa tuổi này để tạo những hoạt động thể chất thường xuyên, thúc đẩy tăng trưởng và xây dựng sự tự tin cho trẻ như:

Nhảy lò cò, nhảy tiến về trước/lùi về sau, giữ thăng bằng 1 chân, bắt bóng, nhào lộn…

 Trẻ mẫu giáo có thể hoạt động thể chất tích cực ngay cả khi chỉ ở trong nhà, miền Bắc đang trong đợt lạnh sâu, ba mẹ có thể lựa chọn những trò chơi an toàn trong nhà để các con có thể được vận động và phát triển tốt nhất. Lá Phong Xanh gợi ý để ba mẹ có thể tổ chức cho con tại nhà ba mẹ nhé!