5 CÁCH GIÚP TRẺ ĐI HỌC LẦN ĐẦU KHÔNG NƯỚC MẮT

Học mầm non là một giai đoạn thú vị trong cuộc sống của trẻ. Với ba mẹ, đây là cột mốc trẻ đang lớn thực sự. Nhưng với rất nhiều đứa trẻ đó là một trải nghiệm khó khăn, sự lo lắng và căng thẳng khi không có ba mẹ ở bên.

Mặc dù việc trẻ sợ hãi và lo lắng là một phản ứng bình thường khi đối mặt với những môi trường mới song ba mẹ vẫn cần có những kế hoạch phù hợp để chuẩn bị cho bước ngoặt quan trọng này của con. Khi có sự chuẩn bị đi kèm cảm xúc tích cực, trẻ sẽ tạo lập thói quen mới dễ dàng hơn, để việc đến trường dần trở nên thuận lợi hơn. Dưới đây là một số cách mà Lá Phong Xanh chia sẻ để quý phụ huynh có thể tham khảo để đồng hành với con trong những ngày đầu tiên tới trường.

1. Đưa con đến trường làm quen 1-2 tuần trước khi nhập học

Việc chuẩn bị tốt tâm lí và các kỹ năng cho trẻ trước khi đi học sẽ giúp trẻ chuyển biến nhẹ nhàng hơn. Trẻ không bị bỡ ngỡ, khó khăn trong việc làm quen một môi trường mới. 

Trẻ đến thăm trường trước 1-2 tuần, được cùng chơi với những người bạn mới, làm quen các thầy cô và khám phá lớp học để trẻ cảm thấy quen thuộc, một môi trường an toàn luôn giúp trẻ cảm thấy ấm áp, thích thú đi học hơn rất nhiều. 

Ở hệ thống Lá Phong Xanh cũng thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm miễn phí nhằm định hướng vừa giúp ba mẹ và trẻ có thể quan sát và tham gia những hoạt động vừa chơi vừa học, vừa để trẻ làm quen với thầy cô mà con sẽ gặp tại lớp.

2. Thường xuyên kể về các cô, các bạn cho con nghe

Ba mẹ dành thời gian trò chuyện thông qua những bức ảnh lớp học của con, của cô cũng là những cách tuyệt vời để con đi học nhanh quen với lớp. Con có thể nhớ được khuôn mặt của cô như thế  nào, không gian lớp học ra sao, các bạn lớp con có những ai, những khuôn mặt thân quen, không gian quen thuộc khiến trẻ mừng vui, thân thuộc khi đến lớp những buổi đầu.

3. Tăng thời lượng đi học dần dần

Việc đi học trong ngày đầu tiên vô cùng hồi hộp với nhiều ba mẹ và kể cả các em bé cũng vậy. Nếu ngay trong những ngày đầu ba mẹ đã để con với những môi trường cho quen quá lâu sẽ khiến trẻ cảm thấy tổn thương và không muốn đi học trong những ngày tiếp theo. 

 Những ngày đầu ba mẹ có thể cho con ăn sáng ở nhà sau đó cho bé ăn trưa ở lớp, chiều ba mẹ đón con sớm, trò chuyện với con, sau đó giãn dần thời gian con ở trường ở lớp nhiều hơn. 

4. Điều chỉnh lịch sinh hoạt ở nhà cho phù hợp với trên lớp 

Tập cho bé theo chế độ sinh hoạt ở trường cũng là một cách giúp trẻ đi học làm quen nhanh chóng, tham gia được đầy đủ các tiết học hấp dẫn ở trường.

Ba mẹ có thể rèn các kỹ năng tự phục vụ khi ở nhà như: ăn ngủ, vệ sinh, kỹ năng xã hội và giao tiếp như biết cách cư xử, chia sẻ, chờ tới lượt, chơi với các bạn, chơi đóng vai,…

5. Đem theo thú bông con yêu thích và đồ dùng chăn gối con hay dùng

Nếu ở trường con cho phép, hãy để trẻ mang theo một món đồ khiến con cảm thấy yêu thích và an toàn. Ví dụ như thú nhồi bông hoặc chăn. Đây là cách cho trẻ đi học không khóc, bớt lo âu khi rời xa mẹ.

Có những đồ vật quen thuộc trẻ sẽ cảm thấy yên tâm, ngửi mùi thân quen giống như khi ở nhà và có ba mẹ bên cạnh.

Việc trẻ cảm thấy lo lắng khi không có ba mẹ ở bên là điều hoàn toàn tự nhiên, vì vậy ba mẹ hãy nhẹ nhàng và an ủi con nếu con sợ hãi. Khi trẻ trở về nhà, ba mẹ hãy dành thời gian để lắng nghe con, đáp lại những phản ứng của con bằng lòng thấu hiểu, mà không gạt qua những lo lắng của trẻ. Với sự chuẩn bị tốt về mặt tâm lý, kỹ năng, cũng như sự quan tâm và thấu hiểu, dần dần trẻ sẽ trở nên ổn định hơn về mặt cảm xúc, cũng như tạo dựng được tính độc lập hơn trong môi trường xã hội.