CƠM NẮM MUỐI VỪNG – MÓN ĂN THỜI THƠ ẤU XA XÔI

Cơm nắm trắng muốt được nền thật chặt trong chiếc khăn mùi xoa trắng của mẹ, chấm với muối vừng thơm bùi là kỷ niệm tuổi thơ mà khó có ba mẹ nào quên được. Để tái hiện lại những ngày xưa ấy của ba mẹ, cô giáo Lá Phong Xanh đã đưa chuỗi trải nghiệm này vào dự án học tập “ Dung dăng dung dẻ” trong tháng 8/2023 này.

Không phải tự nhiên mà cơm nắm lại thường được ăn với muối vừng đâu cũng bởi ngày xưa thời ông bà ta còn khó nhọc thiếu thốn,  thịt cá là một điều gì đó rất xa xỉ. Từ đó mà, các bà các mẹ đã sáng tạo ra biết bao món ăn dân dã từ những nguyên liệu sẵn có, đưa gia đình vượt qua bữa đói, bữa no. Đồng quê Việt Nam nào mà không có cơm nắm muối vừng, một món ăn vừa tiết kiệm, vừa tiện lợi dễ di chuyển trong mỗi ngày ông bà con đi đồng áng vào mùa. Cứ như vậy, món ăn dân giã ấy đến hôm nay lại thành món quà quê nơi phố thị.

Cơm ngon thì phải nấu niêu đất làm từ đất sét dẻo với độ chịu nhiệt cao. Được nấu trên bếp rơm hoặc bếp củi với nhiệt độ ổn định để hạt cơm chín mềm, trắng như bông.

Bát cơm trắng chín tới, được bọc trong chiếc khăn mùi xoa, bàn tay bà tay mẹ nắm thật chặt để những hạt cơm dính chặt với nhau. Chỉ cần nắm cơm trắng như vậy cùng với chút muối vừng từ lạc rang thơm cùng hạt vừng nhỏ đã nuôi lớn ba con, mẹ con cùng ông bà thu hoạch bao vụ lúa đồng.

Bếp lửa Lá Phong Xanh đợt này thêm luôn hồng để cùng con trải nghiệm, ba mẹ ơi những ngày này con trẻ đang cùng nhau tìm hiểu để hiểu hơn tuổi thơ của ba mẹ. Ba mẹ mỗi tối về hãy dành chút thời gian để trò chuyện, để kể thêm cho con về “Tuổi thơ” của ba mẹ cho con nghe nhé.