HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH VỚI ĐẤT SÉT CHO TRẺ MẦM NON

Ở các trường mầm non, đất sét ngoài được biết đến là đồ chơi cho các bạn học sinh hoạt động ở các góc khác nhau thì đây còn là một dụng cụ học tập cho các con trong giờ học tạo hình. Vậy khi vui chơi và hoạt động với đất sét sẽ mang lại những lợi ích gì cho trẻ em. Mời các bạn cùng Mầm non Lá Phong Xanh tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đất sét hay đất nặn được xem là món đồ chơi thông minh giúp trẻ phát triển trí thông minh và óc sáng tạo. Đồng thời các cô giáo cũng tổ chức được rất nhiều hoạt động thú vị với đất sét, điều này sẽ giúp trẻ rèn luyện các kỹ năng vận động tinh hiệu quả. Đây chính là tiền đề để các bạn học sinh ở lứa tuổi mầm non chuẩn bị cho việc cầm bút, viết sau này.

Những lợi ích khi cho trẻ hoạt động với đất sét

Theo các nghiên cứu khoa học, đồ chơi đất nặn cho bé mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời trong đó không thể bỏ qua tác dụng rèn luyện kỹ năng vận động tinh. Trẻ ở độ tuổi mầm non có nhu cầu khám phá thế giới cao và cũng là độ tuổi cần phát triển các kỹ năng vận động tinh – giúp các con rèn luyện tinh khéo cho đôi bàn tay.

Đặc biệt khi được các cô giáo tổ chức những hoạt động có chủ đề và tương tác tích cực, đất sét sẽ là món đồ chơi vừa mang tính trí tuệ củng cố khả năng ghi  nhớ nhận biết lại vừa tăng cường khả năng vận động khi các con được nhào nặn. Từ đó, trẻ sẽ được rèn luyện kỹ năng sử dụng bàn tay, tăng cường sức mạnh cũng như sự khéo léo cho bàn tay rất hiệu quả.

Khi hoạt động với đất sét, các con sẽ nhào nặn đòi hỏi sự phối hợp hài hòa giữa bàn tay và các ngón tay qua các thao tác như ngắt, nặn, ấn hay xoay tròn để tạo thành những chi tiết, hình thù mà bé yêu thích. Nhờ đó mà kích thích khả năng sáng tạo và phát triển tư duy nghệ thuật của mỗi em bé.

Hoạt động với đất sét là khi đôi tay con trẻ được tạo hình, tiếp xúc với bề mặt đất, đây cũng chính là lúc con cảm nhận được độ ẩm, độ mềm cứng của đất và kích thích các giác quan của con phát triển.

Hoạt động với đất sét cũng là cách để còn giúp học cách nhận biết và phối các màu sắc với nhau. Đồng thời, trẻ sẽ quan sát và nhận biết các sự vật, hình khối tốt hơn. Tính kiên nhẫn và sự tập trung cũng được rèn luyện nhờ vào hoạt động vui chơi với bột nặn đồ chơi. Đặc biệt với trò chơi đất nặn, tính sáng tạo và trí tưởng tượng của trẻ cũng được kích thích phát triển.

Ngoài ra, trẻ còn có cơ hội kết nối, tương tác với bạn bè hoặc người thân. Điều này sẽ giúp trẻ mở rộng vốn từ, giao tiếp tốt hơn và học cách chia sẻ đồ chơi với nhau cũng như cách làm việc nhóm hiệu quả.