TOP NHỮNG TRÒ CHƠI SÁNG TẠO CÙNG CON TẠI NHÀ

Không chỉ học tập mà vui chơi cũng là một phần vô cùng quan trọng để giúp trẻ em trong độ tuổi mầm non tăng trưởng và phát triển toàn diện. Khi tham gia các trò chơi, các con được vận động, được thoải mái sáng tạo và giải phóng năng lượng, hình thành các kỹ năng mới sau này.  

Việc tổ chức các hoạt động vui chơi sáng tạo cho con sẽ là cơ hội con trẻ được phát triển tư duy sáng tạo theo cách của mình, và đặc biệt vui chơi để con tránh xa được các thiết bị điện tử, tăng kết nối giữa các thành viên là vô cùng cần thiết.

Những trò chơi sáng tạo hỗ trợ trẻ rèn luyện kỹ năng vận động, sử dụng linh hoạt những ngón tay từ đó giúp con tăng khéo léo, phát triển kỹ năng vận động tinh.

Vừa học vừa chơi là cách để các con tiếp thu kiến thức tự nhiên, dễ dàng ba mẹ nhé!

Một số gợi ý dưới đây là những trò chơi miễn phí, đơn giản nên ba mẹ nào cũng có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Cô giáo Lá Phong Xanh mời ba mẹ tham khảo nhé.

1.Trò chơi “Đóng vai” 

Trò chơi đóng vai sẽ giúp trẻ tái tạo và mô phỏng các nhân vật theo một tác phẩm văn học hay một bộ phim hay một tình huống trong cuộc sống. Khi trẻ tham gia trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển được cảm xúc và hóa thân thành các nhân vật khác nhau. Bằng cách tạo nhân vật và xây dựng cốt truyện sẽ dạy trẻ giải quyết được vấn đề và tăng tính sáng tạo của trẻ nhỏ. Bên cạnh đó còn phát triển khả năng độc lập, kỹ năng kể chuyện, kỹ năng sống, sáng tạo và các chuẩn mực xã hội khác.

Các con tham gia đóng vai thành các nhân vật trong gia đình.

2. Trò chơi vẽ tranh tô màu

Vẽ tranh và tô màu là trò chơi được nhiều trẻ yêu thích và là trò chơi rất quen thuộc với các bạn nhỏ. Trò chơi này sẽ giúp cho trẻ có những trải nghiệm trong đời sống và thể hiện trực tiếp trên những bức tranh của con. Việc vẽ tranh cũng giúp cho trẻ tăng khả năng ghi nhớ, nâng cao được khả năng quan sát, bày tỏ được cảm xúc một cách dễ dàng. Đặc biệt còn giúp trẻ phát huy tưởng tượng, tư duy sáng tạo nghệ thuật.

Cùng nhau tô màu, vẽ tranh cùng con rèn luyện kỹ năng vận động tinh và tuy duy sáng tạo

3. Trò chơi  Nghe & Đoán âm thanh

Ba mẹ có thể bật một đoạn nhỏ trong bài hát quen thuộc, mô phỏng lại tiếng kêu của một số loại động vật để trẻ đoán xem đó là bài hát nào. Đây là trò chơi sáng tạo cho bé mầm non vô cùng phổ biến trong các nhà trẻ.

Theo nhiều nghiên cứu việc tiếp xúc với các âm thanh khác nhau sẽ giúp trẻ nhận biết và phân được đa dạng các loại âm thanh ngay từ khi còn nhỏ, từ đó kích thích 

4. Trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non – nặn đất sét

Đối với trẻ em, nặn đất sét là trò chơi vô cùng quen thuộc. Với các đồ chơi đất sét mua từ các nhà sách, hoặc ba mẹ cùng làm đất sét an toàn cho con tại nhà bằng bột mỳ. Sau đó ba mẹ có thể cùng bé sáng tạo ra các mô hình nhân vật đặc biệt của riêng mình. Đây là tiền đề quan trọng để con phát triển tư duy sáng tạo và rèn luyện kỹ năng vận động tinh.

Trò chơi đất nặn bạn nào cũng mê!

5. Trò chơi đoán đúng trúng quà 

Đây là một cách khích lệ trẻ tích cực tham gia trò chơi cùng ba mẹ. Cách chơi trò chơi này vô cùng đơn giản, ba mẹ chỉ cần miêu tả hình dáng, công dụng, màu sắc của một đồ dùng, con vật để trẻ hiểu và đoán. Nếu cảm thấy bé gặp khó khăn, ba mẹ hãy cung cấp thêm một vài gợi ý nhỏ để con hào hứng không bỏ cuộc nhé.

6. Trò chơi đếm số

Ba mẹ hướng dẫn bé tập đếm các vật dụng đơn giản như bát, đĩa, cây cối,… rồi sau đó tăng dần mức độ khó và số lượng để não bộ của trẻ rèn luyện khả năng ghi nhớ và phát triển theo thời gian.

7. Trò chơi sáng tạo cho trẻ mầm non – trang trí thùng carton

Nếu trong nhà còn dư nhiều thùng carton, ba mẹ cũng đừng vội bỏ đi mà hãy tận dụng làm đồ chơi để bé trang trí với bút màu. Bên cạnh đó, hiện nay có rất nhiều cách làm đồ chơi từ bìa carton đơn giản và thú vị, ba mẹ hãy cùng bé thử sức để gắn kết tình cảm nhé!

  1. Trò chơi lắp ráp các hình khối

Đây là trò chơi sẽ giúp kích thích sự sáng tạo của trẻ và khả năng tư duy. Từ đó trẻ thoải mái nghĩ ra những công trình khác nhau như ngôi nhà, tòa tháp hay kim tự tháp, bánh sinh nhật…. Đặc biệt của trò chơi này kích thích trẻ cần suy nghĩ và kiên nhẫn, từ đó giúp trẻ có tính kiên trì và cẩn thận. Bên cạnh đó còn giúp trẻ có khả năng tập trung cao, hình thành tính tự lập từ sớm. Đây cũng là trò chơi giúp con nhận biết và phân biệt các hình khối cũng như màu sắc của các chi tiết trong bộ lắp ghép.

Mỗi em bé có cách tư duy và lắp ghép khác nhau, ba mẹ sáng tạo cùng con nhé!

Ba mẹ cần lưu ý gì khi sáng tạo các trò chơi cho bé?

  • Khi lựa chọn các trò chơi sáng tạo cho trẻ, ba mẹ cần lưu ý lựa chọn trò chơi phù hợp với độ tuổi của con
  • Ngoài ra, các vật liệu sử dụng trong trò chơi cũng cần đảm bảo an toàn, ba mẹ tránh sử dụng những đồ dùng sắc nhọn, có mùi khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng.