CHUẨN BỊ TÂM LÝ CHO TRẺ VÀO LỚP 1

Bước chuyển từ mầm non lên tiểu học là bước ngoặt quan trọng của các bạn nhỏ bởi không chỉ chuyển môi trường học, các con còn phải làm quen với những thói quen, tác phong nề nếp hoàn toàn khác. 

Sự thay đổi này sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới tâm lý của các bé. Do đó, việc chuẩn bị tâm lý cho trẻ vào lớp 1 là một điều quan trọng và cần thiết mà bố mẹ cần để con vững vàng khi chuyển cấp.

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những cách giúp các bé chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi bước vào lớp 1 nhé!

Tạo hứng thú cho bé khi đến trường

“Đến trường, con sẽ được biết” – Ba mẹ hãy dành thời gian để giới thiệu đến các bé sự khác biệt, hấp dẫn mà trường tiểu học sẽ mang lại cho con. Những câu chuyện thú vị sẽ khơi gợi sự tò mò trong bé. Cùng với đó là sự chuẩn bị chu đáo với cặp sách, bàn học mới, quần áo mới… chắc chắn sẽ giúp con háo hức đến trường và chủ động chăm chút cho góc học tập của mình hơn.

Rèn luyện những kỹ năng cần thiết khi vào lớp 1

Để giúp con có một hành trang tốt khi bước vào trường học, bố mẹ còn cần rèn luyện những kỹ năng sống thiết yếu nhất cho bé.

Rèn luyện cho con kỹ năng quan sát

Kỹ năng quan sát là một trong những kỹ năng quan trọng giúp trẻ tự tin trong cuộc sống. Một đứa trẻ có khả năng quan sát tốt thường dễ hòa đồng với mọi người, dễ dàng bắt nhịp với việc học ở lớp 1.

Rèn luyện cho con khả năng tập trung

Việc bố mẹ rèn luyện cho con khả năng tập trung tốt sẽ giúp con tiếp thu bài dễ hơn và không bị mệt mỏi. Để rèn luyện kỹ năng này, bố mẹ cần tạo cho trẻ không gian yên tĩnh, đồng thời cho trẻ chơi những trò như ráp hình, LEGO hay những trò chơi trí tuệ khác.

Dạy con ngồi học đúng tư thế

Việc ngồi học đúng cách không chỉ giúp con học tập hiệu quả hơn mà còn bảo vệ thị lực cùng hệ cơ xương còn non nớt của bé. Do đó, đây được xem là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng mà trẻ cần chuẩn bị khi bước vào môi trường học tập thật sự.

Bước chuyển cấp đầu đời vô cùng quan trọng, đánh dấu sự trưởng thành cũng như hình thành nên nếp sinh hoạt, học hành dài phía trước của bé. Sự đồng hành của cô giáo và ba mẹ sẽ là sự khích lệ, động viên vô cùng to lớn dành cho các bé. Ba mẹ hãy cùng con chuẩn bị sẵn sàng cho hành trình vào lớp 1 nhé!