GỢI Ý CÁC HOẠT ĐỘNG TẠO HÌNH VỚI LÁ CÂY

Trong tháng 3  dự án học tập của các bạn nhỏ Lá Phong Xanh mang tên “ Cánh đồng con” các con được học tập, tìm hiểu về các loài thực vật, các bộ phận trên cây cũng như công dụng của chúng. Các bộ phận của cây đều có những tác dụng riêng, và “Lá cây” cũng vậy, các con được quan sát nhiều loại lá với hình dạng, kích thước khác nhau. Từ đó kích thích tư duy sáng tạo và khám phá trong trẻ.

Lá cây là một bộ phận của cây xanh,  là một cơ quan của thực vật có mạch và là phần phụ cạnh bên chính của thân cây. Lá, thân cây, hoa và quả hợp lại tạo nên chồi cây. Foliage là một danh từ không đếm được đề cập chung đến lá. Lá thực hiện các chức năng quang hợp, trao đổi khí và hô hấp. Và khi đến với lớp học Lá Phong Xanh những chiếc lá cây xuất hiện với một vai trò khác, đó là làm nguyên liệu học tập.

Lá cây xuất hiện rất nhiều quanh ta, với nhiều màu sắc, hình dạng và kích thước khác nhau. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào, thường xuyên xuất hiện trong lớp học Lá Phong Xanh. Hôm nay, Lá Phong Xanh sẽ gợi ý một số cách sáng tạo với Lá cây để ba mẹ cùng hoạt động với con nhé!

1: Lá cây với đất sét

Nguyên liệu: Đất sét & Lá cây ( với nhiều hình dạng khác nhau để kích thích sáng tạo cho bé).

Đồ dùng hỗ trợ: Con lăn, cành cây, khung tranh trang trí.

Thực hiện: Thao tác của hoạt động này cũng đơn giản lắm bố mẹ ạ. Lấy đất sét con dùng tay hoặc con lăn dàn mỏng, đặt chiếc lá yêu thích lên đất sét, dùng lực tay hoặc con lăn ấn chặt chiếc lá lên đất sét. Từ đó hình dạng chiếc lá sẽ được in lên đất sét tạo thành một tác phẩm đặc biệt.

2: Lá cây và màu nước

Nguyên liệu: Lá cây, màu nước, giấy trắng ….

Đây cũng là một hoạt động tạo hình đơn giản bố mẹ có thể thực hiện ngay ở nhà cho con. Bố mẹ sẽ chọn một chiếc lá cây con yêu thích, nhúng chiếc lá vào đĩa có sẵn các loại màu nước. Nhúng sao cho chiếc lá đều ngấm màu hết lượt bề mặt dưới. Rồi đặt chiếc lá trên một tờ giấy trắng, nhẹ nhàng dùng tay ấn chiếc lá lên bề mặt giấy, đợi một chút cho chiếc lá  in màu mực xuống giấy và nhấc chiếc lá ra ngoài. Trong trường hợp để lâu quá, lá sẽ khô lại trên giấy, lấy ra có thể làm rách giấy và hỏng tác phẩm, bố mẹ lưu ý nhé.

Bên cạnh đó, hoạt động với màu nước con trẻ không tránh được sự tò mò, hào hứng nên có thể làm bẩn màu sang quần áo, ra nhà, ba mẹ nên chuẩn bị cho con một chiếc tạo giề bảo hộ để tránh màu sắc vào quần áo con ba mẹ nhé.

3. Lá cây tạo hình động vật

Nguyên liệu: Lá cây với nhiều màu sắc, kích thước khác nhau

Đồ dùng: keo sữa, kéo, giấy trắng.

Mỗi em bé có tư duy sáng tạo khác nhau nên ba mẹ có thể trò chuyện với con để tìm những con vật con yêu thích, đơn giản và dùng kéo, khéo léo cắt đề gần đúng với con vật bố mẹ nhé. Sau tạo hình lá, bố mẹ dùng keo sữa dán lên tờ giấy trắng, và phơi khô keo là tác phẩm của con đã hoàn thành rồi.

Chỉ với  một vài nguyên liệu đơn giản, bố mẹ hoàn toàn có thể tạo ra những tác phẩm nghệ thuật và những khoảng thời gian chất lượng bên con rồi, bố mẹ cùng dành nhiều thời gian cùng con sáng tạo với lá cây nhé!