HƯỚNG DẪN KỸ NĂNG CHO TRẺ KHI BỊ LẠC

Ngày nay chúng ta thấy tình huống trẻ đi lạc thường xuyên xảy ra, nhất là tại các trung tâm thương mại hoặc khu vui chơi đông đúc. Vì vậy các ba mẹ cần trang bị cho các bé kỹ năng xử lý khi đi lạc để trẻ có sự chuẩn bị tốt nhất khi sự cố không may xảy ra.

1. Giữ bình tĩnh
Khi bị lạc các con thường hoang mang, lo sợ, nhưng các con cần bình tĩnh , không nên khóc, nên đứng tại chỗ và quan sát xung quanh vì ba mẹ cũng đang trong quá trình đi tìm con.

2. Tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh
Con đứng chờ hoài mà không thấy ba mẹ thì sao, lúc này con cần tìm đến những người có mặc đồng phục quen thuộc mà con đã được dạy, đó là những chú công an, cảnh sát, chú bảo vệ… Bé cũng có thể tìm các bố mẹ có em nhỏ đi cùng để nhờ giúp đỡ.


Cô giáo hướng dẫn các con nhận diện đồng phục của các chú công an, cảnh sát, bảo vệ.


Các con nhận diện các chú công an, cảnh sát qua hình ảnh

3. Ghi nhớ các thông tin cần thiết
– Ba mẹ cần hướng dẫn con ghi nhớ số điện thoại của ba mẹ, người thân
– Ghi nhớ địa chỉ nhà và thường xuyên nhắc lại hàng ngày cho con nhớ để phòng khi con bị lạc.
– Với những trẻ lớn hơn ba mẹ có thể dạy con cách xác định phương hướng:
Ba mẹ hãy dạy trẻ phát triển kỹ năng này bằng cách cho chúng dẫn đường ở trung tâm mua sắm hay đường trở lại bãi đỗ xe ban đầu khi đi chơi.
– Dạy trẻ gọi tên thật của ba mẹ:
Nếu bị lạc các con gọi “Mẹ ơi” thì rất khó phân biệt giọng nói của bé đang bị lạc với những trẻ khác đang gọi cho mẹ của chúng. Vì vậy, các con nên gọi tên, đặc biệt là họ tên của ba mẹ. Ba mẹ cần lặp đi lặp lại thông tin này nhiều lần cho con có thể nhớ được. Hãy giúp trẻ thích học tên của ba mẹ bằng cách trình bày nó như một điều gì đó rất đặc biệt.

4. Học về các kỹ năng tại trường học
Ngoài gia đình, thì trường học cũng là nơi con được học về các kỹ năng sinh tồn, xử lý tình huống khi chỉ có một mình.
Và Ở lá Phong Xanh, trong mùa hè này, các con sẽ được học các bài học về kỹ năng xử lý tình huống để có thể giúp các con bảo vệ bản thân khi bị lạc bố mẹ , người thân khi ở bên ngoài, trong đám đông hoặc những nơi con chưa từng đến…
Cô giáo sẽ dạy con các bài học về nhận diện người đáng tin qua đồng phục, cách học thuộc nhanh nhất số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ của gia đình


Tình huống giả định bé được chú công an giúp đỡ

Để tránh trường hợp bị lạc, cha mẹ hãy dặn con không được tự ý rời khỏi tay hoặc tầm nhìn của cha mẹ. Ghi nhớ đặc điểm quần áo, đầu tóc của cha mẹ khi ra ngoài đề có thể nhận biết cha mẹ từ xa.