KHÁM PHÁ THẾ GIỚI KỲ DIỆU CỦA CÔN TRÙNG CÙNG EM BÉ LÁ PHONG XANH

Trong thế giới tự nhiên bao la hùng vĩ, các loại động vật đã có nhiều triệu năm để tiến hóa, để góp thêm sức sống cho Trái Đất. Trong thế giới động vật có những loài thì to lớn, có những loài thì nhỏ xíu. Có loài thì sống ở dưới nước nhưng có những loài lại sống trên không trung, tạo ra một thế giới động vật vô cùng phong phú. Và đó cũng là chủ đề mà các bạn nhỏ vô cùng hứng thú để tìm tòi, khám phá. Mở đầu cho hành trình khám phá về thế giới động vật này, cô giáo Lá Phong Xanh đưa các bạn đến tìm hiểu thế giới của các loài côn trùng kỳ diệu. 

Côn trùng là một lớp sinh vật thuộc ngành động vật không xương sống và có bộ xương ngoài làm bằng kitin. Cơ thể côn trùng có 3 phần: đầu, ngực và bung, chúng có 3 cặp chân và mắt kép. Đây là lớp sinh vật đa dạng nhất hành tinh. Ước tính hiện tại có từ 6 – 10 triệu loài trên Trái Đất. Và các bạn nhỏ Lá Phong Xanh đang cùng tìm hiểu 3 loại côn trùng thường gặp đó là: Bướm, Kiến, Ong. Các bạn cùng em bé Lá Phong Xanh tham khảo một số kiến thức sau nhé.

Ong Mật

 • Là loài công trùng xuất hiện ở những cánh đồng hoa, chúng liên tục hút mật và có tác dụng truyền phấn đi khắp nơi. Chính vì vậy con ong được ví như những người nông dân chăm chỉ giúp con người có mật ong thơm ngon, giúp thực vật sinh sôi nảy nở tốt hơn.
 • Thức ăn của ong yêu thích là mật hoa và phấn hoa. Ong hút mật và phát ra tiếng kêu khi bay.
 • Quá trình sinh trưởng của Ong sẽ là: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Côn trùng trưởng thành
 • Ong có tập tính sống theo bầy đàn, đây là một tập thể đoàn kết khi có sự tấn công của những đối tượng bên ngoài. Ong cũng là loài côn trùng có sự phân công công việc rất rõ ràng.

Kiến

 • Đây là loài côn trùng các bạn nhỏ rất dễ gặp ở nhà, đây là loại động vật có số lượng nhiều nhất thế giới. Chúng thường sống thành đàn quan hệ rất hòa hợp và phân công công việc rõ ràng .
 • Thức ăn yêu thích của chúng là côn trùng, quả, nước hoa quả. Chúng thường sống ở  khẻ hở, hốc cây, đống đất. 
 • Quá trình sinh trưởng của Kiến sẽ là: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Côn trùng trưởng thành
 • Tuy kích thước cơ thể kiến rất nhỏ nhưng theo suy đoán của các nhà khoa học, Kiến có thể nâng một vật nặng gấp 400 lần khối lượng cơ thể và tha lôi được vật nặng gấp 1.700 lần khối lượng cơ thể chúng. Kiến thực sự là một đại lực sĩ.

Bướm

 • Được coi như ngôi sao trong làng côn trùng bởi chúng có nhiều kích thước, dáng vẻ và màu sắc sặc sỡ, điều này vừa giúp bướm có vẻ ngoài bắt mắt vừa là cách để ngụy trang tránh kẻ thù. Bướm thường sống thành bầy đàn đi tìm mật hoa, phấn hoa…
 • Thức ăn yêu thích của bướm là mật hoa và phấn hoa. Bướm hay thích sống những nơi có khí hậu ôn hòa, không khí ẩm.
 • Quá trình sinh trưởng của Bướm sẽ là: Trứng – Ấu trùng – Nhộng – Côn trùng trưởng thành.
 • Tuy bướm giúp hoa truyền phấn, đây là việc làm có ích nhưng cũng là loài trùng lông nên có loại thích ăn cây trồng nên đây là loại côn trùng vừa có lợi có hại.

Thế giới tự nhiên đa dạng và phong phú với rất nhiều điều kỳ diệu, các bạn cùng nhau tìm hiểu với các bạn Lá Phong Xanh trong những phần sau của dự án học tập “ Cuốn sách nhỏ về động vật nhé!