LÁ PHONG XANH ÁP DỤNG CHƯƠNG TRÌNH HỌC DỰ ÁN NHƯ THẾ NÀO?

Chắc hẳn trong ba mẹ ai cũng đã từng tìm hiểu về một phương pháp nào đó như Montessori, Reggio Emilia, Học thuyết đa trí thông minh,… nhằm áp dụng trong việc dạy học các bé tại nhà. Và có một phương pháp cũng khá nhiều ba mẹ đã từng nghe mà tại Lá Phong Xanh đang áp dụng đó là phương pháp dạy học dự án (Project Based-learning).

Vậy phương pháp dạy học dự án là gì?

Dạy học dự án là phương pháp trẻ được nghiên cứu sâu một đề tài cụ thể, trong quá trình khám phá trẻ được tự thực hành, khám phá, thầy cô giáo chỉ là người định hướng, hỗ trợ trẻ trong các hoạt động. Các chủ đề của dạy học dự án được dựa trên những đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ, phù hợp các kỹ năng cũng như kiến thức của trẻ cần đạt được trên từng độ tuổi.

Lợi ích của dạy học dự án như thế nào?

Khác với cách dạy truyền thống, dạy học dự án trẻ được tự chủ trong mọi hoạt động, giáo viên sẽ là người đồng hành, khuyến khích trẻ tò mò do đó phát huy trí tưởng tượng, sáng tạo và khám phá ở trẻ.

Bên cạnh đó, việc học dự án còn trang bị những kiến thức dự án như lập kế hoạch, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, phản biện và giải quyết vấn đề. Các kỹ năng này giúp trẻ phát triển được bản thân, tiến bộ trong học tập và giúp trẻ nhanh chóng hoà nhập với thời đại công nghệ 4.0.

Ngoài ra, phương pháp dạy học dự án giúp trẻ bộc lộ được thiên hướng, năng khiếu, giáo viên hiểu được từng đặc điểm tâm sinh lí của cá nhân từ đó đưa ra được những phương pháp giúp trẻ phát triển được năng khiếu đó.

Dạy học dự án tại Lá Phong Xanh được triển khai như thế nào?

Chương trình dạy học dự án tại Lá Phong Xanh được chia làm 3 bước: mở dự án, kết nối thông tin về dự án và đóng dự án. 

Mở dự án đóng vai trò quan trọng trong suốt dự án. Giáo viên luôn tạo sự hứng thú, tìm tòi, tạo động lực cho trẻ để khám phá dự án một cách tích cực. Giai đoạn kết nối thông tin dự án, trẻ sẽ được thực hành dựa trên lý thuyết đã được học thông qua hình ảnh, các hoạt động học, chuyến đi dã ngoại theo chủ đề dự án. Khi đóng dự án, trẻ sẽ thể hiện lại những kiến thức kỹ năng mà bản thân được học qua quá trình khám phá dự án.

Tại Lá Phong Xanh, các dự án thưởng mang tính thời sự, thực tiễn rất cao. Có thể kể đến tên một vài dự án như: “Vỏ của vật”, “Cây xanh và người trồng cây xanh” , “nghề của làng”,… và trong tháng 10-11 này, các con đang được học dự án mang tên “Hào khí Việt Nam”.

Ví dụ trong dự án “Cây xanh và người trồng cây xanh” trẻ sẽ được tìm hiểu về cây gồm những bộ phận gì, các loại cây, lợi ích của việc trồng cây xanh. Sau đó trẻ được thực hành việc trồng cây xanh ở trong trường, trẻ biết được để trồng cây cần những nguyên liệu gì, các bước trồng cây như thế nào và các bước chăm sóc cây xanh.

Qua mỗi chủ đề dự án trẻ được học nhiều điều, tìm được hứng thú. Điều này giúp trẻ học hỏi, tìm tòi, khám phá một cách tự nhiên. Những trải nghiệm đó giúp trẻ nhớ lâu hơn, cảm thấy yêu thích việc học tập, từ đó trẻ tạo thói quen chủ động, tự giác với việc học từ khi còn nhỏ.