TOP 3 PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM DÀNH CHO TRẺ MẦM NON

Gần đây, khái niệm “Giáo dục sớm” cho trẻ mầm non là thuật ngữ rất quen thuộc và được các bà mẹ trẻ nhắc đến khá nhiều. Vậy thì giáo dục sớm là gì? Tại sao lại được phụ huynh quan tâm nhiều như vậy? Bài viết này sẽ giúp ba mẹ giải đáp các thắc mắc nêu trên và tiếp cận với 3 phương pháp giáo dục sớm hàng đầu hiện nay cho trẻ mầm non.

“Giáo dục sớm” để không bỏ lỡ “giai đoạn vàng” của các em bé

Giáo dục sớm cho trẻ là phương pháp giáo dục được các phụ huynh áp dụng vào việc nuôi dạy con trong giai đoạn trẻ từ 0 – 6 tuổi. Theo chia sẻ từ các chuyên gia, giai đoạn này còn được coi là “giai đoạn Vàng” bởi đây chính là thời kỳ trí não trẻ phát triển nhất.  Lứa tuổi này trẻ có nhu cầu học hỏi, tìm tòi, khám phá thế giới xung quanh. Đây là nền tảng quan trọng giúp kích thích sự phát triển của não bộ.  Vì vậy việc giáo dục trẻ trong “giai đoạn Vàng” là vô cùng cần thiết  đối với sự phát triển toàn diện của trẻ khi trưởng thành.

Hiện tại, với sự phát triển của công nghệ và sự bùng nổ thông tin, có nhiều phương pháp giáo dục sớm được áp dụng trên toàn cầu. Không nằm ngoài dòng chảy chung, Việt Nam đã áp dụng rất thành công 3 phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng nhất thế giới. Mời ba mẹ cùng cô giáo Lá Phong Xanh tìm hiểu ngay dưới đây. 

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia: Phương pháp được đặt tên theo tên của một thành phố nằm ở khu vực phía Bắc nước Ý. Được xây dựng bởi thầy Loris Malaguzzi và những người mẹ sống ở đây. Họ đã dạy cho các con cách tự đặt câu hỏi và tự tìm câu trả lời với mỗi sự vật, hiện tượng thực tế trong cuộc sống.

Học sinh trải nghiệm “Bàn ánh sáng” – giáo cụ thường xuyên được sử dụng trong lớp học Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia được áp dụng cho các bạn nhỏ bậc học mầm non từ 0 – 6 tuổi.  Chương trình học tập có sự đa dạng, học liệu phong phú nhằm khuyến khích trẻ tự do khám phá và trải nghiệm. Phụ huynh, khách mời, giáo viên  dễ dàng tham gia tương tác cùng trẻ, cùng học tập. Đặc biệt lớp học được các thầy cô trang trí và sắp đặt rất chỉn chu, bởi triết lý của Reggio Emilia “Môi trường là người thầy thứ 3” của các con. 

Phương pháp này tạo môi trường học tập giàu kết nối, chú trọng sự hợp tác, nuôi dưỡng kỹ năng làm việc nhóm để giải quyết vấn đề, đề cao khả năng sáng tạo, tạo ra các ý tưởng bất ngờ từ khả năng tiềm ẩn của trẻ.

Phương pháp giáo dục sớm Montessori: Phương pháp Montessori là một phương pháp giáo dục sớm được phát triển bởi bác sĩ Maria Montessori vào đầu thế kỷ 20. Đây là một trong những phương pháp rất nổi tiếng, được ba mẹ quan tâm khá nhiều cho các bé trong độ tuổi từ 0-6. 

Hoạt động thực hành cuộc sống trong lớp học Montessori

Chương trình học tập của Montessori dựa theo nguyên tắc “Lấy trẻ làm trung tâm”, tôn trọng khả năng và quá trình phát triển tự nhiên của mỗi bé, tạo điều kiện tốt nhất để trẻ phát triển toàn diện. Trẻ tương tác với học liệu được bày trí đơn giản, khoa học. 

Đây là phương pháp học tập giúp trẻ phát triển kỹ năng cá nhân, tính độc lập theo quy chuẩn và mục tiêu đề ra. Trẻ được tôn trọng quyền tự do, tự chọn lựa hoạt động phù hợp cá nhân, nhu cầu, sở thích dưới sự định hướng, hỗ trợ của người lớn. Đặc biệt lớp học ghép các lứa tuổi nhằm thúc đẩy việc học tập ngang hàng, tự chia sẻ kiến thức, phát triển kỹ năng sống.

Phương pháp giáo dục cho trẻ STEAM: STEAM viết tắt của các từ Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật), Art (Nghệ thuật) và Math (Toán học). STEAM  là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với đặc điểm cung cấp kiến thức toàn diện về đa lĩnh vực.

Với STEAM, trẻ được học tập chủ yếu dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Do đó, trẻ được tiếp cận với các chủ đề kiến thức một cách tự nhiên, không những không bị gò bó với kiến thức sách giáo khoa mà còn được rèn luyện khả năng tư duy logic, ngày càng chủ động và linh hoạt hơn trong sáng tạo, nâng cao hiệu suất học tập và cải thiện những kỹ năng mềm. Với phương pháp học tập STEAM, học sinh có khả năng kết hợp các kiến thức từ nhiều lĩnh vực khác nhau để tư duy tìm ra giải pháp hiệu quả cho các vấn đề phức tạp trong cuộc sống. 

Trên đây là 3 phương pháp giáo dục sớm đã và đang được áp dụng thành công tại Việt Nam. Ba mẹ hãy quan sát và tìm hiểu xem em bé nhà mình phù hợp với phương pháp nào để lựa chọn môi trường tốt nhất cho sự phát triển của con ba mẹ nhé!