TUỔI THƠ YÊN BÌNH VỚI ĐỒ CHƠI TỪ LÁ

Tuổi thơ của các ba mẹ chắc hẳn ai cũng đã từng trải qua những buổi trưa hè nắng oi ả, cùng các bạn trong ngõ nhỏ chơi những trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, rồng rắn lên mây, … cùng nhau ê a những bài đồng giao “nu na nu nống, dung dăng dung dẻ…”, hay cùng nhau chơi những món đồ chơi giản dị từ lá cây như con trâu, con nghé, chiếc đồng hồ nhỏ xinh…

Và tuổi thơ giản đơn đầy ắp kỷ niệm đó của ba mẹ, một lần nữa được tái hiện trong ngôi nhà nhỏ Lá Phong Xanh trong dự án Dung dăng dung dẻ đầy cảm xúc.

Không gian làng quê xưa thanh bình giản dị

Chủ đề “Dung dăng dung dẻ”, ngôi trường nhỏ Lá Phong Xanh trở thành không gian làng quê xưa với ngôi nhà mái lá, đống rơm thơm mùi nắng hay chú trâu nhỏ nằm nghỉ dưới bóng cây xanh…

Ba mẹ sẽ dễ dàng nhận ra sự mộc mạc của làng quê hiện hữu trong ngôi trường nhỏ bởi bếp củi, nồi cơm bằng niêu đất, … tất cả đều hài hòa, giản dị, thanh bình ngay giữa lòng thành phố hoa lệ.

 

Trò chơi dân gian giản đơn từ nguyên liệu Lá

Cùng với chủ đề làng quê đó, bài học của những chiếc Lá Phong nhỏ cũng thật giản dị. Không phải là đồ chơi tinh xảo được làm từ máy móc, từ nguyên liệu công nghiệp, mà các con học tập từ nguyên liệu là “Lá”

Những chú trâu, nghé từ lá đa, lá mít, chỉ cần một cái lá lành lặn, 2 sợi cỏ, sợi rơm là có được một con trâu để giật giật, tắc tắc và kêu “ọ, ọ” một cách khoan khoái. Để làm được con trâu lá đa khỏe, để thi đấu với nhau, chọi với nhau mà không bị gãy đầu trước thì phải tìm cho được lá nào to nhất, cái lá đẹp nhất, xanh mướt hoặc vàng óng.

Hay những chiếc đồng hồ nhỏ vừa xinh tay các con được làm khéo léo từ lá dứa, cũng làm các bạn nhỏ vô cùng thích thú.

Văn hóa truyền thống dân tộc Việt chính là lời mẹ hát ru con, là tiếng hát đồng dao hồn nhiên của trẻ thơ, là những trò chơi dân gian đơn giản mà thú vị. 

Cô giáo Lá Phong Xanh tin rằng, những bài học nhỏ từ nguyên liệu tự nhiên cũng phần nào đó giúp các con hiểu hơn, yêu hơn và gần hơn với tuổi thơ của ba mẹ con, cùng gìn giữ những nét đẹp văn hóa dân tộc đầy màu sắc, thi vị và cũng rất bình dị của Việt Nam ta.