Yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường mầm non chất lượng cao cho con

Nhắc đến việc chọn trường mầm non chất lượng cao cho con trẻ, không ít ba mẹ phải đau đầu vì nhiều yếu tố phải cân nhắc. Vậy đâu là các yếu tố chọn trường mầm non chất lượng cao đúng đắn? Có nên cân nhắc đến tiêu chí công nghệ thông tin để con tiến đến gần hơn với danh hiệu “công dân toàn cầu” không?

Giai đoạn mầm non luôn được đánh giá là “giai đoạn vàng” của mỗi đứa trẻ nên không ngạc nhiên khi các bậc phụ huynh đều rất thận trọng trong việc chọn một trường mầm non chất lượng cao để cho con theo học. Nếu bạn vẫn đang bối rối trước quá nhiều điều cần cân nhắc để chọn trường cho con thì hãy để bài viết này giúp bạn.

Khi đề cập đến các tiêu chí chọn trường, nhiều người vẫn nghĩ đơn giản rằng một ngôi trường đúng chuẩn thì cần cơ sở vật chất tốt, chương trình học chuẩn hay đội ngũ giáo viên nhiệt huyết. Những yếu tố kể trên là hoàn toàn đúng nhưng vẫn chưa đủ để chọn trường phù hợp cho các con. Cùng điểm qua 3 tiêu chí dưới đây để biết rõ hơn nhé.

Môi trường giáo dục: một trường mầm non tốt luôn đi kèm với một môi trường giáo dục tốt. Môi trường giáo dục ở đây bao gồm cả không gian lớp học, khuôn viên sân trường, khu vực chế biến thức ăn. Một lớp học có không gian thoáng mát, được xây dựng đầy đủ cửa sổ để tận dụng ánh sáng tự nhiên và được hỗ trợ thêm nhiều các thiết bị công nghệ hiện đại sẽ giúp các buổi học hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, sân chơi ngoài trời được thiết kế kiểu vườn treo sẽ là khu vực hoạt động lý thú ngoài trời để các con có thể vận động thể chất hay vui chơi sau giờ học.

Bản thân các con: nếu như chọn trường mầm non chất lượng cao cho con mà chỉ quan tâm đến chất lượng nhà trường, bỏ qua chủ thể là con trẻ thì việc chọn trường sẽ không hợp lý. Vì con sẽ ở trường 8 tiếng/ngày và 5 ngày/tuần nên cần chọn một môi trường phù hợp nhất chứ không phải chọn trường tốt nhất. Một ngôi trường cần đáp ứng những nhu cầu thiết yếu của con như bữa ăn có hợp khẩu vị không, có những hoạt động thể chất ngoài trời không (nếu con là một đứa trẻ hiếu động) sẽ giúp con cảm thấy thoải mái hơn và mỗi ngày đến trường là một niềm vui.

Khả năng tài chính của gia đình: yếu tố học phí là điều cực kỳ quan trọng mà ba mẹ không nên bỏ qua. Không chỉ xem xét tính cách con trẻ hay những điều kiện tại trường mầm non, phụ huynh nên tính toán cân bằng giữa các khoản chi trong gia đình và học phí của con. Nếu không được cân nhắc cẩn thận, ba mẹ không đáp ứng được yêu cầu học phí thì việc theo học của con tại trường chất lượng cao sẽ bị gián đoạn. Điều này sẽ tác động không nhỏ đến tương lai con trẻ.

Hiện nay, yếu tố công nghệ thông tin được xem là một yếu tố rất cần thiết cho cuộc sống. Chính vì thế tại các trường mầm non quốc tế, người ta cũng ứng dụng khá nhiều các thiết bị công nghệ trong việc dạy và học cho con trẻ. Vậy việc đưa công nghệ vào chương trình học trường mầm non chất lượng cao của các con có lợi gì?

Tạo sự hào hứng cho các con tiếp thu kiến thức: không một đứa trẻ nào hiện nay lại không thích các sản phẩm công nghệ như điện thoại hay máy tính bảng. Khi sử dụng những thiết bị thông minh này việc giảng dạy, nội dung dạy sẽ được truyền tải tốt hơn dưới nhiều hình thức, bao gồm cả hình ảnh và âm thanh trực quan sinh động. Từ đó, các con sẽ bị thu hút sự tập trung và hứng thú học tập hơn.

Nâng cao khả năng sáng tạo: trên các nền tảng công nghệ hiện đại có khá nhiều phần mềm học tập thú vị trên nhiều môn học và khía cạnh. Đưa công nghệ vào chương trình học không những giúp phát huy khả năng sáng tạo của con mà còn kích thích con tư duy logic tốt hơn.

– Hướng tới công dân toàn cầu: khi con được tiếp xúc với công nghệ sớm, con sẽ chủ động hơn trong việc tìm tòi, giải quyết vấn đề cũng như nhanh nhạy và sáng tạo hơn, khoảng cách trở thành công dân toàn cầu được rút ngắn hơn.

Có thể thấy công nghệ là một công cụ rất cần thiết mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, công nghệ giữa thời đại này như một con dao hai lưỡi, nếu bạn cho con trẻ sử dụng đúng cách thì con sẽ bộc lộ hết năng khiếu tiềm ẩn trong con. Ngược lại, nếu ứng dụng công nghệ vô tội vạ và không kiểm soát thì nó sẽ khiến đứa trẻ lệch hướng. Vậy nên ứng dụng công nghệ vào chương trình học trường mầm non chất lượng cao như thế nào?

Quy định thời gian sử dụng thiết bị công nghệ mỗi ngày: việc dùng những thiết bị công nghệ để dạy và học không xấu nhưng nếu dùng sai cách sẽ có hại vô cùng. Các nghiên cứu cho rằng thời gian thích hợp để các bé mầm non dùng các thiết bị điện tử là 30 phút/ngày và không nên được dùng trước giờ đi ngủ để tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Bên cạnh đó, thời gian sử dụng đồ công nghệ cũng nên được cân bằng với các hoạt động thể chất khác của con.

Hãy để đồ công nghệ như một phần thưởng: cấm con không dùng đồ công nghệ chắc chắn là một ý kiến tồi vì trên điện thoại hay máy tính bảng, các con vẫn có thể học hỏi được nhiều thứ bổ ích. Do đó, các trường mầm non chất lượng cao khuyên ba mẹ nên khuyến khích con học ngoại ngữ hoặc chơi thể thao trước rồi mới được dùng điện thoại. Và cách này hẳn hiệu quả hơn rất nhiều.

Làm gương cho con: nhiều người lớn cũng có xu hướng nghiện điện thoại và vô tình trở thành một ví dụ xấu cho con trẻ. Ở giai đoạn từ 2 – 5 tuổi, con có khả năng tiếp thu và học hỏi nhanh chóng nên con có thể bắt chước những thói quen nghiện đồ công nghệ của bố mẹ. Chính vì vậy, nếu ba mẹ muốn con tắt laptop đi thì đầu tiên ba mẹ cũng nên cất điện thoại để làm gương trước cho con nhé.

Từ bài viết trên, chắc hẳn các bậc phụ huynh cũng đã hiểu về các tiêu chí chọn trường mầm non chất lượng cao cho con rồi phải không? Và cũng có thể thấy, công nghệ là một tiêu chí quan trọng giúp cả Nhà trường cùng với ba mẹ giáo dục con tốt hơn nên hãy ứng dụng yếu tố này một cách hiệu quả nhất.

LÁ PHONG XANH – THE MAPLE LEAF ACADEMY rất mong rằng sẽ được đồng hành cùng quý phụ huynh và các em bé trong hành trình khôn lớn của các con!

Đăng ký thông tin tại đây để tìm hiểu chi tiết về Lá Phong Xanh: https://tuyensinh.laphongxanh.edu.vn/