5 tiêu chí đánh giá trường mầm non tốt ở Hà Nội năm học 2021-2022

Trường mầm non là môi trường giáo dục đầu tiên của con và cũng là điều bố mẹ quan tâm nhất. Ba mẹ nào cũng mong muốn con được học tập trong một môi trường tốt nhất theo khả năng của mình, để con được trau dồi kiến thức và rèn luyện kỹ năng cần thiết, chuẩn bị cho một tương lai tốt đẹp. Vậy khi lựa chọn trường mầm non ở Hà Nội cho con mình, đâu là những tiêu chí quan trọng hàng đầu mà ba mẹ cần quan tâm? Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết hôm nay nhé!

Khi đang trong giai đoạn tìm trường nuôi dưỡng các em bé mầm non, ba mẹ có thể tìm thấy rất nhiều chia sẻ, gợi ý chọn trường theo những tiêu chí khác nhau. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp 5 tiêu chí chuẩn mà một trường mầm non tốt ở Hà Nội cần đảm bảo để ba mẹ dễ dàng đưa ra lựa chọn lý tưởng cho con mình.

Nếu ở những cấp học khác, tự học là yếu tố phần lớn quyết định thành tích học tập của học sinh thì ở trường mầm non, giáo viên lại có vai trò đặc biệt quan trọng. Giáo viên không chỉ là người chăm sóc trẻ mà còn là người hướng dẫn và giúp trẻ phát triển tối đa khả năng của bản thân. Chính vì vậy, một trường mầm non tốt ở Hà Nội phải là nơi hội tụ những người chăm sóc mầm non vừa có kinh nghiệm vừa có năng lực, kỹ năng tốt.

Theo đó, nếu là các trường mầm non song ngữ, bên cạnh yêu cầu về bằng cấp và kinh nghiệm, đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh phải có khả năng sử dụng ngôn ngữ chuẩn và có chứng chỉ dạy tiếng Anh. Ngoài ra, một giáo viên mầm non tốt phải là người có khả năng quan sát, nắm bắt tâm lý và giúp trẻ khám phá năng lực bản thân, tự do tư duy sáng tạo. Những yếu tố này không dễ dàng để đánh giá bằng cái nhìn trực quan, mà bố mẹ cần nhìn vào hiệu quả đạt được của trường, và nhìn vào gương mặt của các bé trong trường, cách mà giáo viên giáo dục trẻ.

Môi trường học tập là yếu tố mà bố mẹ dễ đánh giá khi tham quan trường lớp. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh mắc phải sai lầm khi chọn trường mầm non tốt ở Hà Nội cho con thường chỉ nhìn vào cơ sở vật chất mà bỏ qua các yếu tố khác. Không hẳn trường học càng hoành tráng thì càng tốt cho con, thay vào đó bố mẹ cần quan tâm môi trường có đảm bảo tiêu chuẩn và có phù hợp với con hay không.

Để đánh giá môi trường học tập và cơ sở vật chất của trường, ba mẹ cần quan tâm các tiêu chí như:

– Cơ sở vật chất hiện đại, đảm bảo an toàn cho trẻ và đáp ứng được nhu cầu học tập vui chơi của trẻ. Các dụng cụ học tập, đồ chơi cũng phải đảm bảo có tính giáo dục cao.

– Trường có sân chơi, sân tập thể dục, khuôn viên rộng rãi thoáng mát.

– Khu vực phòng học, phòng chức năng được bố trí hợp lý, an toàn. Các lớp học thiết kế và bố trí đồ vật sáng tạo để trẻ cảm thấy phấn khởi khi tới trường.

Hiện nay, nhiệm vụ của một trường mầm non chất lượng không chỉ dừng lại ở việc nuôi dưỡng và giúp trẻ hình thành nhận thức, tình cảm, mà còn phải giúp trẻ hòa nhập cộng đồng, phát triển kỹ năng và vui chơi lành mạnh.

Chính vì vậy, dù là chọn trường nào, ba mẹ cũng cần đặc biệt quan tâm đến chương trình và phương pháp dạy của trường. Theo đó, Nhà trường cần áp dụng chương trình giáo dục sớm hiện đại, tiên tiến với tiêu chuẩn quốc tế với phương pháp dạy linh hoạt và thực sự phù hợp với sự phát triển của trẻ.

Để nắm bắt những thông tin này, ba mẹ có thể tham khảo trên trang web của trường hoặc tham gia các buổi tham quan trường để tìm hiểu rõ hơn về những gì con sẽ được học tại đây. Từ đó đánh giá xem chương trình học có phù hợp với con và có chất lượng hay không.

Hoạt động ngoại khoá đang dần trở thành một tiêu chuẩn không thể bỏ qua khi đánh giá một trường mầm non tốt ở Hà Nội. Trong chương trình giảng dạy của trường cũng sẽ trình bày các thông tin tổ chức hoạt động ngoại khoá để gia đình tìm hiểu. Nhiều ba mẹ nghĩ rằng đây chỉ là các hoạt động vui chơi nhưng thực tế, các hoạt động ngoại khóa thực hiện được rất nhiều mục đích giáo dục của trường mầm non.

Một trường mầm non đạt chuẩn phải tổ chức đa dạng và sáng tạo các hoạt động tham quan, ngoại khóa để trẻ được trải nghiệm, khám phá thế giới và học tập một cách thực tế. Những hoạt động này cũng giúp trẻ rèn luyện kỹ năng xã hội như tính tự lập, khả năng giao tiếp, làm việc nhóm. Trẻ cũng có cơ hội được phát huy tính sáng tạo, chủ động tư duy để phát triển bản thân.

Vị trí của trường là một yếu tố ít được quan tâm nhưng lại có ảnh hưởng không nhỏ đến việc đánh giá chất lượng của một trường mầm non tốt ở Hà Nội cũng như tạo sự thuận tiện cho gia đình của trẻ.

Vị trí trường phải nằm ở khu vực đảm bảo không khí xung quanh trong lành và không có yếu tố ô nhiễm như nhà máy, xí nghiệp hay đường cao tốc nhiều khói bụi. Đây là những thứ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng học tập và cả sức khoẻ của con trẻ. Ba mẹ nên chọn trường thuận tiện giao thông đi lại và gần nhà để tiện đưa đón con đi học cũng như có thể kịp thời ứng phó các trường hợp khẩn cấp.

Hiện nay, nhiều cơ sở mầm non song ngữ, mầm non chất lượng cao có dịch vụ đưa đón trẻ. Tuy nhiên nếu quãng đường đi xa quá cũng sẽ khiến con cảm thấy mệt mỏi mà ba mẹ cũng không yên tâm. Vì vậy, gia đình nên xem xét và cân nhắc kỹ về vấn đề này để đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Trên đây là 5 tiêu chí đánh giá trường mầm non tốt ở Hà Nội mà ba mẹ cần quan tâm khi lựa chọn trường cho con. Vì đây sẽ là môi trường học tập vui chơi suốt những năm phát triển đầu đời của con nên ba mẹ hãy ưu tiên lựa chọn địa điểm thực sự phù hợp với trẻ, có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng có khả năng vận dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến để trẻ tiếp thu kiến thức của chương trình học một cách tối đa.

LÁ PHONG XANH – THE MAPLE LEAF ACADEMY rất mong rằng sẽ được đồng hành cùng quý phụ huynh và các em bé trong hành trình khôn lớn của các con!

Đăng ký thông tin tại đây để tìm hiểu chi tiết về Lá Phong Xanh: https://tuyensinh.laphongxanh.edu.vn/