Cùng MLA Vệ sinh đồ chơi cho bé đúng cách

Dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh vật các vật dụng trong nhà là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt với đồ chơi của bé, ba mẹ cần chú trọng vệ sinh cẩn thận hơn vì sức đề kháng của trẻ nhỏ yếu hơn người lớn và các bé cũng thường hay đưa vật dụng lên miệng để ngậm. Lá Phong Xanh tổng hợp và chia sẻ một số cách vệ sinh đồ chơi cho bé, ba mẹ tham khảo nhé!

Đồ chơi làm từ vải

Những loại đồ chơi được làm từ vải như thú nhồi bông, sách vải,… nếu sử dụng lâu ngày sẽ rất dễ bị bám bẩn, tích tụ vi khuẩn và nấm mốc. Các phần tử này khi xâm nhập vào cơ thể của bé sẽ gây ra nhiều căn bệnh nghiêm trọng cho hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Vì vậy, bố mẹ cần chú ý vệ sinh chúng thường xuyên. Với đồ chơi bằng vải, bạn chỉ cần cho chúng vào máy giặt hoặc giặt tay chung với xà phòng để không mất form dáng. Sau khi giặt xong, hãy đem phơi khô. Tốt hơn hết là phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời và lấy vào khi đã khô hoàn toàn. Vải vẫn còn ẩm mốc sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi trong khi để quá lâu ngoài trời nắng cũng làm hư hại, bạc màu đồ chơi của trẻ.

Đối với đồ chơi bằng nhựa

Đối với những đồ chơi bằng nhựa, bố mẹ cần thường xuyên vệ sinh để đồ chơi luôn sạch. Bố mẹ có thể sử dụng xà phòng, hoặc tốt nhất là giấm để làm sạch đồ chơi bằng nhựa. Chỉ cần nhỏ một ít giấm lên bề mặt khăn, hoặc nhúng khăn vào trong dung dịch giấm rồi lau nhẹ trên bề mặt đồ chơi nhựa của bé để loại bỏ bụi bẩn, diệt vi khuẩn, nấm mốc có hại bám trên đồ chơi. Sau đó có thể rửa lại bằng nước sạch để đảm bảo an toàn hơn.

 

Đồ chơi làm từ gỗ

Đồ chơi làm từ gỗ không được bảo quản cẩn thận rất có thể xuất hiện ẩm mốc. Những đám nấm mốc này nếu xâm nhập vào cơ thể trẻ nhỏ sẽ gây nhiều vấn đề nghiêm trọng về đường hô hấp, tiêu hóa và cả hệ thần kinh. Để làm sạch đồ chơi bằng gỗ, bố mẹ có thể sử dụng khăn ướt để loại bỏ các lớp bụi bẩn bám trên chúng hoặc dùng các loại dung dịch sát khuẩn chuyên dụng diệt trừ nấm mốc gây hại. Sau khi vệ sinh xong, phụ huynh nên bảo quản chúng ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát, tránh các vị trí ẩm ướt, nhiều bụi bẩn xung quanh.

Đồ chơi trẻ em thường chứa nhiều bụi bẩn, vi khuẩn và nấm mốc, trong khi các bé lại chưa thể tự bảo vệ bản thân trước những mối nguy này. Vì thế bố mẹ cần chú ý vệ sinh, khử trùng đồ chơi của trẻ đều đặn, đúng cách để đảm bảo an toàn cho bé con nhà mình nhé. Hi vọng các cách vệ sinh đồ chơi cho bé bên trên sẽ mang lại thêm các kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc bé cho cả ba và mẹ!