BÍ QUYẾT NUÔI DƯỠNG EM BÉ HẠNH PHÚC 

Như thế nào là em bé hạnh phúc? Ba mẹ có bí quyết gì chưa? Cùng cô giáo Lá Phong Xanh tìm hiểu một số bí quyết nhé!

Có rất nhiều cách để định nghĩa mang tính chủ quan về hạnh phúc, nhưng hạnh phúc của người lớn và hạnh phúc của các bạn nhỏ có giống nhau? Phải chăng nuôi một em bé hạnh phúc là cung cấp cho chúng một mái nhà yên ấm, con được bố mẹ quan tâm, đưa đi chơi, đi du lịch là con sẽ hạnh phúc?

Có nhiều nguồn tư liệu cho rằng hạnh phúc không phải là những điều bên ngoài mà là tự thân bên trong mỗi người. Mỗi người tự vun đắp nuôi dưỡng cho chính mình tự cảm thấy hạnh phúc. Như Thiền sư Thích Nhất Hạnh: Hạnh phúc là được là chính mình! Như vậy thì hạnh phúc đâu phải là thứ ta cho trẻ được mà là điều trẻ cần tự đi tìm trong hành trình khám phá thế giới này.

Bí quyết nào để em bé được hạnh phúc?

  1. Chính là được làm điều mình thích và học điều mình muốn. Ba mẹ cần vạch ranh giới giữa yêu thương và bao bọc quá mức để có thể buông tay con tự quyết định. Ba mẹ đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ nhưng quyết định cuối cùng sẽ nằm ở con. Ba mẹ cần cho con cơ hội rèn luyện kỹ năng sống để con tự lập và vững vàng bước vào cuộc sống. Khi con được tin tưởng, không quá bao bọc, không quá áp lực khi sống dưới sự kỳ vọng, con sẽ tự tìm ra trải nghiệm cho mình.
  2. Hạnh phúc khi tìm ra được sứ mệnh của mình. Mỗi em bé có tính cách và sứ mệnh riêng tạo nên một xã hội đa màu sắc. Khi con trẻ được sống là chính mình sẽ luôn sáng tạo, tự tin, chủ động sẽ giúp xã hội ngày càng phát triển. Cha mẹ giúp con tự tin vào bản thân, phát triển năng lực,quyết tâm phát triển đến cùng diều con thích con sẽ tìm ra con đường đến hạnh phúc của mình.

Bài viết có tham khảo thông tin tại cuốn sách: Kỷ luật mềm của trái tim – Tác giả: Nguyễn Thị Thu