Covid-19 Learning GAP – Bài viết nên đọc cho tất cả các bậc phụ huynh

Trong một nghiên cứu kéo dài 25 năm, nhà xã hội học Karl Alexander thuộc đại học Johns Hopkins, Mỹ, đã theo dõi, kiểm tra trình độ học vấn, khả năng đọc hiểu và kiến thức nói chung của trẻ em tiểu học, phân loại theo tầng lớp gia đình: nghèo, trung lưu và giàu có. Điểm trung bình của học sinh nghèo kém hơn học sinh giàu 1 chút vào lớp 1, nhưng sau 4 năm, chênh lệch điểm trung bình đã tăng gấp đôi (và sự khác biệt này càng ngày càng tăng, kéo dài đến khi trưởng thành).

Người ta có thể giải thích cho việc này là trẻ em nghèo ham chơi hơn, lười hơn, ít thời gian học hơn do phải lo giúp bố mẹ kiếm tiền hoặc chỉ trích ngành giáo dục quá yếu kém, không dạy được các em. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn vào các số liệu, Alexander nhận thấy:

– Nếu so sánh điểm trung bình vào tháng 9 (khi bắt đầu năm học) và tháng 6 (khi kết thúc năm học), các học sinh nghèo thậm chí còn cải thiện điểm số nhiều hơn so với học sinh giàu.

– Thế nhưng trải qua 3 tháng hè, trong khi điểm trung bình của các học sinh giàu tăng đáng kể, thì học sinh nghèo lại giảm đi 1 chút. Học sinh giàu được bố mẹ cho đi học ngoại khóa, thăm bảo tàng, tham gia trại hè. Còn học sinh nghèo thì chỉ quanh quẩn ở nhà xem TV, hoặc đi chơi với lũ bạn cùng khu phố, quên hết bài học ở lớp. Hiện tượng này được gọi là Summer Learning Gap và năm này qua năm khác càng ngày càng khiến sự chênh lệch giữa học sinh giàu và học sinh nghèo tăng lên.

Như vậy: sự khác biệt trong kết quả học tập của học sinh giàu và học sinh nghèo, thực chất đến từ thời gian không ở trường. Theo Alexander, các nhà giáo dục ở Mỹ đã tốn quá nhiều công sức họp hành bàn luận về việc nên cải cách thế nào, viết lại sách giáo khoa, giảm số học sinh mỗi lớp, đầu tư cơ sở vật chất ra sao, trong khi thực tế, nước Mỹ không có vấn đề gì với nhà trường. Nó chỉ có vấn đề với kỳ nghỉ hè.

Nguồn tham khảo:

– https://www.ewa.org

– Outliers, Malcom Gladwell.

LÁ PHONG XANH – THE MAPLE LEAF ACADEMY rất mong rằng sẽ được đồng hành cùng quý phụ huynh và các em bé trong hành trình khôn lớn của các con!

Đăng ký thông tin tại đây để tìm hiểu chi tiết về Lá Phong Xanh: https://tuyensinh.laphongxanh.edu.vn/