Trường mầm non Hà Nội giúp ba mẹ hiểu đúng về GIÁO DỤC SỚM

Hầu hết các trường mầm non Hà Nội đều áp dụng chương trình giáo dục sớm để giúp bé phát triển toàn diện về thể chất lẫn tư duy. Song song với sự đồng tình từ các phụ huynh, một số bố mẹ tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của chương trình này. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin đưa ra các thông tin về chương trình giáo dục sớm để giải quyết mối băn khoăn của các vị phụ huynh.

Định kiến của Quý phụ huynh tại trường mầm non Hà Nội bắt nguồn từ sự mơ hồ về khái niệm giáo dục sớm. Do đó, để ba mẹ hiểu rõ hơn về chương trình này, chúng tôi xin đưa ra định nghĩa và vai trò quan trọng của nó trong hệ thống giáo dục mầm non.

Chương trình giáo dục sớm tại trường mầm non Hà Nội là gì? Đây là phương pháp giáo dục được áp dụng cho trẻ từ 0 – 6 tuổi để bé phát huy tiềm năng và hình thành tính cách tốt đẹp, làm cơ sở cho tương lai phát triển bền vững.

Mục tiêu chính mà chương trình giáo dục mầm non sớm hướng đến là làm giàu đời sống tinh thần, phát triển tư duy trí tuệ, tính thẩm mỹ và kỹ năng vận động của trẻ. Đồng thời, bé được làm quen với chữ cái và con số để chuẩn bị cho hành trình học lớp 1 sau này.

Nội dung của chương trình giáo dục sớm bao gồm:

  1. Triển khai các bài học vận động
  2. Giáo dục bé bài học về kỹ năng
  3. Làm quen với Toán và Khoa học
  4. Chương trình học song ngữ
  5. Tham gia hoạt động ngoại khóa

Để phát huy tối đa hiệu quả giảng dạy, nhà trường cần khéo léo cân bằng giữa các bài học trên lớp và hoạt động ngoại khóa tạo môi trường giáo dục lý tưởng nhất cho sự phát triển của bé.

Theo các chuyên gia tại trường mầm non Hà Nội, từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn não bộ của trẻ phát triển mạnh mẽ nhất, giúp bé tiếp thu nhanh chóng về nhận thức, ngôn ngữ, thể chất lẫn cảm xúc. Đặc biệt, 90% tế bào thần kinh của con người được hình thành và kết nối trước giai đoạn 6 tuổi, tạo nền tảng cho việc tiếp thu kiến thức và hình thành thể lực sau này. Do đó, chương trình giáo dục mầm non sớm đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé.

Cụ thể, 5 vai trò to lớn của chương trình giáo dục tại trường mầm non là:

– Giúp bé phát triển thể chất toàn diện;

– Hình thành thói quen tốt và kỹ năng sống cần thiết;

– Phát triển tư duy logic;

– Cải thiện tối đa tư duy ngôn ngữ;

– Hoàn thiện đời sống tinh thần và cảm xúc.

Có thể nói, chương trình giáo dục mầm non sớm là sự khởi đầu tuyệt vời cho hành trình lớn lên của bé. Không những trang bị nền tảng kiến thức vững chắc, nhà trường còn giúp con phát huy tối đa tiềm năng, sự sáng tạo, nuôi dưỡng cảm xúc và tư duy ngôn ngữ. Tất cả tạo nên lợi thế lý tưởng để con phát triển vượt trội hơn so với các bạn đồng trang lứa.

Trước những thông tin về chương trình giáo dục sớm tại trường mầm non Hà Nội, một số phụ huynh lo ngại rằng, phương pháp giáo dục này có thể ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu và sự phát triển bình thường của bé. Trong đó, 4 quan niệm sai lầm về giáo dục sớm cần được thay đổi là:

  1. Ba mẹ nghĩ con còn quá nhỏ để được học

Những ba mẹ có con nhỏ thường nghĩ rằng, con vẫn chưa đến độ tuổi để đi học nên chỉ tập trung tạo điều kiện cho con vui chơi và ăn uống dinh dưỡng là chính. Tuy nhiên, như đã nói trên, từ 0 – 6 tuổi là giai đoạn “vàng” để bé tiếp thu và phát triển. Do đó, Quý phụ huynh cần tận dụng tối đa thời điểm này để con tiếp cận với nguồn tri thức.

  1. Công tác giảng dạy chỉ được diễn ra tại lớp học

Một số phụ huynh cho rằng, con chỉ có thể tiếp thu tốt bài giảng khi được học tại lớp. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, môi trường học lý tưởng nhất là sự kết hợp giữa không gian lớp học và môi trường bên ngoài. Con cần được tham gia vào hoạt động ngoại khóa để tiếp thu kiến thức thực tế. Từ đó, bé tự hình thành cho mình những kỹ năng sống cần thiết và có ích cho tương lai sau này.

  1. Ba mẹ ngăn cản con tiếp cận với kiến thức mới

Bắt nguồn từ nỗi lo sợ con sẽ gặp áp lực trong quá trình học tập, một số phụ huynh ngần ngại khi bé được tiếp cận với nhiều nguồn kiến thức mới. Tuy nhiên, bản chất của trẻ con là sự hiếu kỳ. Do đó, sự ngăn cản sẽ hạn chế sự sáng tạo và tự tin của các bé. Vì vậy, ba mẹ nên tạo điều kiện cho con học hỏi và phát huy hết khả năng của mình cũng như tôn trọng niềm vui và suy nghĩ riêng của bé.

  1. Phụ huynh lo sợ chương trình học quá khó đối với con

Ba mẹ tại trường mầm non Hà Nội thường lo ngại rằng các bài học theo chương trình giáo dục sớm quá khó với khả năng của con. Tuy nhiên, chương trình này đã được điều chỉnh để thích hợp với độ tuổi của bé và mục đích của chương trình là khuyến khích trẻ phát huy tính sáng tạo cũng như năng lực của bản thân. Vì vậy, mọi nỗ lực tham gia hoạt động của con đều được các cô ghi nhận.

Tóm lại, chương trình giáo dục sớm tại các trường mầm non Hà Nội mang đến cho trẻ sự phát triển toàn diện về trí tuệ, thể chất và tinh thần. Qua đây, hy vọng Quý phụ huynh đã hiểu rõ hơn về chương trình này và đồng hành cùng nhà trường để tạo cho bé môi trường học tập lý tưởng.

LÁ PHONG XANH – THE MAPLE LEAF ACADEMY rất mong rằng sẽ được đồng hành cùng quý phụ huynh và các em bé trong hành trình khôn lớn của các con!

Đăng ký thông tin tại đây để tìm hiểu chi tiết về Lá Phong Xanh: https://tuyensinh.laphongxanh.edu.vn/