THÍ NGHIỆM: LÁ THỞ THẾ NÀO?

Nếu bé nhà ba mẹ là một em bé yêu thích thiên nhiên và thực vật chắc hẳn thí nghiệm dưới đây là một sự lựa chon hoàn hảo. Trong bài viết trước ba mẹ đã được tìm hiểu về thí nghiệm “Rễ mọc từ lá” và thí nghiệm lần này mang tên “Lá thở thế nào?”. Đây là những tiết học khám phá khoa học tại Lá Phong Xanh trong dự án tháng 4 này,  giúp bé tìm hiểu về thực vật, cơ chế hô hấp, quá trình sinh trưởng của cây. Thí nghiệm vô cùng đơn giản, đặc biệt là với những nguyên liệu dễ tìm bé có thể nạp thêm biết bao kiến thức bổ ích về môi trường xung quanh.

Để làm được thí nghiệm này ba mẹ cần chuẩn bị:

  • Cây xanh
  • Túi bóng
  • Dây chun

Cách tiến hành thí nghiệm:

– Sử dụng túi bóng (không có lỗ hở) lồng vào 1 ít lá cây và sử dụng dây chun buộc chắc chắn chúng lại.

       

– Sau một thời gian, ba mẹ cho bé quan sát sẽ có hiện tượng sương bám ở bên trong túi bóng. Cũng giống như khi chúng thổi môt luồng hơi vào trong túi, hơi đó cũng ngựng tụ bám lên trên túi. Vậy là lá cũng thở giống như con người đúng không nào?

Thí nghiệm vô cùng đơn giản mà lại hữu ích, giúp bé hiểu được cũng như con người thực vật cũng cần thở để sinh sống và phát triển. Bé có thể hàng ngày quan sát nghiên cứu để thấy sự thay đổi trên bộ phận của cây, cụ thể là lá, từ đó thấy được sự quan trọng của oxi và oxi nhờ đâu mà có. Qua đó bé sẽ biết được cần bảo vệ, chăm sóc cây xanh, trồng cây để giữ không gian trong lành, sạch đẹp xung quanh.